Yến Chưng – một món ăn đã không quá xa lạ với tất cả mọi người. Đã có rất nhiều cách chưng yến với những nguyên liệu khác nhau. Hôm nay, Yến nhà Cô Gạo sẽ giới thiệu đến mọi người một số cách chưng yến với nước dừa tại nhà vô cùng đơn giản nhé!
Cách 1: Chưng Yến với nước dừa đơn giản nhất
Nguyên liệu:
– Yến tươi: 15 gam
– Nước dừa tươi: 100ml
– Đường phèn
– 1 Nồi chưng cách thủy và 1 bát sứ/ thủy tinh có nắp đậy
Cách thực hiện:
Bước 1: Ngâm yến tươi từ 10 – 15 phút đến khi yến nở hoàn toàn thì vớt ra để ráo nước
Bước 2: Cho yến tươi ngâm nở và nước cốt dừa vào bát sứ rồi đậy nắp kín lại. Sau đó, mang đi hấp cách thủy trong khoảng 20 phút.
Bước 3: Chưng yến chín hoàn toàn và mềm thì cho thêm đường phèn vào đun thêm 5 phút là được
Cách 2: Chưng Yến với nước dừa nguyên trái
Nguyên liệu:
– Yến hũ pha sẵn: 140 ml ( khoảng 2 hũ) hoặc yến tươi 10 g
– Dừa tươi: 1 trái
– Kỷ tử: 5 gam
– Hạt bạch tươi: 6 quả
Cách thực hiện:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Với dừa tươi, bạn nên mua dừa đã được gọt sạch vỏ, nếu là loại có cài sắp sẵn thì tốt hơn. Nhưng nếu bạn mua phải trải dừa chưa tách vỏ thì bạn phải tách sạch vỏ.
Sau đó dùng dao lớn sắt chặt ngang phân đầu dừa có khe nứt để lấy hết phần nước dừa ra để sang một bên. Tiếp theo, dựa vào đó để cắt mặt dừa làm nắp khi chưng.
Cuối cùng dùng muỗng nạo cơm dừa thành sợi rồi cho vào một cái chén. (Bước chặt dừa lấy nước và nắp dừa có thể hơi khó đòi hỏi chút kỹ thuật, nên lúc mua bạn nên mua chỗ chuyên bán nước dừa và nhờ họ làm dùng phần này.)
Về phần yến: Nếu là yến tươi bạn phải ngâm 15-20 phút để yến nở và mềm.
Bước 2: Chưng yến
Cho tất cả nguyên liệu gồm cơm dừa, yến hũ chưng sẵn, bạch quả tươi, kỷ tử vào quả dừa. Tiếp theo rót nước dừa tươi vào đến khi nước hơi xăm xắp mặt rồi đậy nắp lại.
Dùng xửng hấp để hấp, bên dưới là nước sau khi đun sôi thì cho nguyên trái dừa vào nồi hấp và đậy kín. Chưng cách thủy trong 15 phút trong lửa lớn rồi tắt bếp.
Lưu ý nếu bạn dùng yến tươi thì cách thực hiện hơi khác: Nghĩa là bạn phải chưng yến tươi sau khi ngâm trước 20 phút đến khi yến chín hoàn toàn mới cho các nguyên liệu còn lại (bạch quả, kỷ tử, cơm dừa, nước dừa) vào hấp tiếp 15 phút nữa.
Cách 3: Chưng yến với nước cốt dừa tại nhà
Nguyên liệu:
– Tổ yến tinh chế: 10gam
– Nước cốt dừa: 50gam
– Đường phèn
– Nước sạch: 3 chén
– Nồi chưng cách thủy.
Cách thực hiện chưng yến với nước cốt dừa tươi
Bước 1: Làm sạch và ngâm yến tinh chế từ 30 – 60 phút đến khi sợ yến nở và mềm. ( Nếu bạn dùng yến tươi thì thời gian ngâm ngắn lại đến khi yến nở điều. Nhưng nếu dùng yến thô bạn cần phải vặt sạch lông yến rồi mới làm sạch và ngâm.)
Bước 2: Khi yến đã nở thì vớt ra sau đó cho vào một bát sứ hoặc thủy tinh có nắp đậy kín. Sau đó, mang đi hấp cách thủy khoảng 20 phút đến khi yến chín và có độ mềm vừa phải. Lưu ý không nên để lâu vì như thế sẽ làm yến bị nát và mất chất dinh dưỡng vốn có của nó.
Bước 3: Tiếp theo cho 2-3 thìa nước dừa vào và đậy nắp lại chưng thêm 15 phút. Cuối cùng cho đường phèn và phần nước cốt dừa còn lại vào vào tiếp tục đun 5p nữa là được.
Giới thiệu đến Quý khách hàng sản phẩm Yến nhà Cô Gạo cung cấp:
Yến Tinh: 3.300.000 đ/100g
Yến Thô: 2.300.000 đ/100g
Giao hàng NHANH toàn quốc
Đóng hộp sang trọng, thích hợp làm quà biếu
Cô Gạo CAM KẾT:
❥ 100% yến sào nguyên chất tự nhiên
❥ Không chất bảo quản
❥ Không phẩm màu
————————————————————————
-Mọi thắc mắc và tư vấn khách hàng có thể liên hệ:
Hotline: 0969 687 546 – 02976 251 251
Facebook: https://www.facebook.com/yennhacogao
Youtube: Cô Gạo
Web: CoGao.vn
Gmail: cogaokg@gmail.com
Địa chỉ 1: 17 Cô Giang, Vĩnh Bảo, TP.Rạch Giá, Kiên Giang
Địa chỉ 2: 390 Ngô Quyền, Vĩnh Lạc, TP.Rạch Giá, Kiên Giang
Địa chỉ 3: Căn số 8, khu biệt thự Seaview, Vĩnh Bảo, TP.Rạch Giá, Kiên Giang