Tuy là 1 món ăn dân dã, phổ biến nhưng khô cá đuối Cô Gạo luôn có sức hấp dẫn đặc biệt với các quý ông trên bàn nhậu, dù được chế biến khá đơn giản nhưng hương vị lại rất thơm ngon, đậm đà. Hãy cùng Cô Gạo tìm hiểu qua những cách chế biến khô cá đuối dưới đây nhé!
1. Khô cá đuối Cô Gạo nướng chấm mắm me:
Khô cá đuối chỉ cần ngâm nước vài phút rồi nướng lên, có thể cháy cạnh cũng không sao, vì nướng chưa tới sẽ có mùi khẳm. Lấy búa mà dần cho miếng khô tơi ra, xé mịn, đem chấm nước mắm me thì ngon khỏi nói.
Sền sệt mắm me, khô cá vị đặc trưng sẽ làm cho các anh rất dễ tốn bia đấy ạ. Anh chị nhớ cho mắm me hơi cay nhé như vậy sẽ làm tăng độ đậm đà hương vị của cá.
2. Khô cá đuối Cô Gạo xào chua ngọt:
Khô cá đuối bạn rửa sạch cát, phân khúc cỡ bàn tay sau đó bỏ vào nồi nước nóng ngâm để cho cá mềm, khi đó xé nhỏ cá cho vừa ăn.
Pha nước mắm chua ngọt: nước mắm ngon – đường – chanh ( hoặc dấm) – ớt. Quậy đều hỗn hợp tan hết đường. Hành khô đập dập, phi thơm vàng, cho cá đã ngâm vào đảo đều. Để lửa to vừa. Khi thấy cá se khô, dậy mùi thơm thì cho nước mắm chua ngọt đã pha vào đảo đều tay, vặn lửa nhỏ cho cá được ngấm.
Khi thấy nước mắm cạn, kẹo lại và quyện đều lên cá, với vị ngọt ngọt, chua chua và thơm ngon đậm đà của cá khô là bạn đã thành công một món ngon từ khô cá đuối. Tắt bếp, xúc cá ra đĩa, trang trí rau mùi, rắc hạt tiêu xay.
3. Khô cá đuối Cô Gạo rang me:
Khô cá đuối rửa sạch, phân ra từng miếng cỡ bằng bàn tay để dễ nướng, dễ đập. Nướng xong dùng búa hoặc chày đập tơi xé sợi.
Làm nước xốt me: Cho me chín nấu với một bát nước, gạn bỏ xác me. Giã nhỏ 3 củ tỏi + ớt bột cay+ đường + bột ngọt. Bắc chảo nhỏ cho ít dầu ăn, tao sơ hỗn hợp trên cho dậy mùi thơm, sau đó đổ nước me vào, nêm nước mắm sao cho vừa ăn, vị ngọt ngọt chua chua.
Lấy chảo to, cho dầu ăn đủ tráng chảo, phi chút tỏi cho thơm. Cho khô cá đuối vào đảo đều tay, vừa đảo vừa rưới nước sốt me cho thấm (cho ớt đỏ cắt sợi vào). Đảo đến khi cá se se khô là được. Bạn có thể cho vào hũ để dành ăn dần vậy là bạn lại có thêm một món ngon từ khô cá đuối nữa rồi đấy ạ.
4. Khô cá đuối Cô Gạo trộn gỏi xoài:
Khô cá đuối nướng, đập tơi ra, xé sợi, xoài sống, bằm sợi nhỏ, trộn cả 2 lại cùng với nước mắm tỏi ớt. Chua của xoài, cay ngọt của nước mắm cộng thêm hương vị đặc trưng của khô cá đuối hòa vào nhau. Nói đến đây đã thèm rồi đấy ạ! Món ngon từ khô cá đuối làm cho dân nhậu không thể cưỡng lại nổi nữa rồi.