Cá cơm khô đã quen thuộc với rất nhiều gia đình. Nhưng chế biến cá cơm khô thế nào cho hấp dẫn thì không phải ai cũng biết. Bạn vào bếp cùng Cô Gạo để xem chúng ta có học được món mới nào không nhé!

Để chọn khô cá cơm khô ngon, bạn nên chọn cá có màu sắc bên ngoài có màu vàng trong, sờ tay vào thấy không bị dính hay ướt tay. Nếu cá đục hay xuất hiện các vệt màu không đồng đều, bất thường thì không nên mua. Mùi hương cá khô ngon sẽ có mùi tanh rất nhẹ.

chế biến cá cơm khô
Cá cơm khô nhà Cô Gạo

Chế biến cá cơm khô rim tỏi ớt

Nguyên liệu:

  • 300g khô cá cơm
  • 200g tỏi băm nhuyễn
  • 100g ớt băm
  • 1 muỗng canh mạch nha (không có thì thay bằng đường)
  • 1/2 muỗng canh tương ớt Hàn Quốc
  • 1 muỗng canh rượu nếp
  • 2 muỗng canh mè rang
  • 1/2 trái chanh
  • 2 muỗng canh nước mắm


Chế biến:

Đầu tiên, cá cơm khô bạn mua về ngâm với nước khoảng 15 phút cho cá mềm, rửa sạch rồi để cho ráo nước. Nếu bạn không thích phần đầu cá thì bạn ngắt bỏ đầu cá và rửa sạch với nước và để cho ráo nước.

Tiếp theo, bạn bắt một cái chảo cho vào đó 2 muỗng canh mè trắng sau đó rang trên lửa nhỏ. Mè sau khi đã vàng thì bạn tắt bếp.

Bạn bắt một cái chảo thêm vào đó 2 muỗng canh dầu ăn và đun sôi dầu. Sau khi dầu đã sôi và cho vào 200g tỏi băm nhuyễn vào và phi vàng. Sau khi tỏi đã vàng bạn vớt tỏi ra để ráo dầu.

Tiếp theo bạn cho 1 muỗng canh dầu phi tỏi lúc nãy vào một cái chảo, thêm vào đó 300g cá cơm khô và chiên trên lửa vừa. Bạn chiên đến khi cá có màu vàng óng thì tắt bếp.

Bước cuối cùng là rim cá cơm khô với tỏi ớt: Tiếp theo bạn cho vào chảo 2 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh mạch nha, 1/2 muỗng canh tương ớt Hàn Quốc. Sau đó bạn mở lửa vừa, trộn đều tay cho gia vị được thấm đều.

Tiếp tục bạn thêm vào chảo 1 muỗng canh rượu nếp rồi trộn đều trong vòng 5 phút ở lửa lớn. Bạn thêm vào mè đã rang lúc nãy và 200g tỏi phi và đảo nhanh tay rồi tắt bếp.

Sau đó tranh thủ chảo còn nóng bạn cho phần ớt đã băm nhỏ (gia giảm theo khẩu vị), nửa muỗng nước cốt chanh, đảo đều tay là hoàn thành.

Món cá cơm khô rim tỏi ớt với màu sắc bên ngoài vàng đều đẹp mắt, khi ăn vào giòn tan trong miệng cùng vị mặn, ngọt, chua vừa đủ sẽ khiến bạn mê mẩn. Cách chế biến cá cơm khô này phù hợp ăn với cơm trắng và vô cùng bắt cơm.
Bí quyết cách làm cá cơm khô tẩm gia vị

cách chế biến cá cơm khô
Cá cơm khô rim tỏi ớt

Chế biến cá cơm khô tẩm vị


Nguyên liệu:

  • Cá cơm khô 300 Gr
  • Tỏi 1 Củ
  • Ớt 1 Trái
  • Đường trắng 1 Muỗng canh
  • Nước mắm: 1 Muỗng canh
  • Dầu ăn 1 Muỗng canh
  • Mè trắng 1 Muỗng canh
  • Chanh 1/4 Trái

Chế biến:

Cá khô ngâm vào nước khoảng 15 phút cho cá mềm, rửa sạch rồi để ráo. Nếu không thích đầu cá thì bạn ngắt bỏ đầu và rửa lại cho thật sạch, để lên rổ cho ráo nước.

Tỏi lột vỏ, băm nhuyễn. Ớt đỏ bỏ hạt băm nhuyễn. Trong lúc đó, pha nước măm với đường thành hỗn hợp mắm đường với vị mặn ngọt tùy khẩu vị.

Đun sôi 2 muỗng canh dầu ăn rồi cho tỏi, ớt băm vào phi thơm. tiếp theo, cho cá khô vào đảo đều.

Khi cá chín vàng đều thì cho hỗn hợp mắm đường đảo đều. Đun với lửa nhỏ cho đến khi cá cơm kho ngấm đều vị. Tiếp đó, cho mè rang lên trên trộn đều rồi tắt bếp.

Khi ăn vắt nước quả chanh rồi trộn đều cộng với cá. Món ăn sẽ dậy lên vị chua chua ngọt ngọt giòn cực kì thơm ngon. Như vậy chúng ta đã hoàn thành cách làm cá cơm khô tẩm gia vị, múc ra đĩa ăn với cơm trắng hoặc dùng làm món nhắm đều ngon.

Chế biến cá cơm khô rim nước mắm

Nguyên liệu:

  • Cá cơm khô
  • Hành khô
  • Muối, đường, nước mắm, dầu ăn

Chế biến:

Cá cơm khô đem rửa sạch, để ráo để khi cho vào đảo không bị bắn. Nên ngâm cá trong 5-10 phút với nước chanh pha loãng để làm giảm bớt độ mặn của cá. Nêm gia vị sẽ ngon hơn. Hành khô bỏ vỏ, rửa sạch, thái nhỏ, để ráo.

Cho một chút dầu vào chảo, chờ dầu sôi thì đổ hành vào phi vàng. Hành phi rất nhanh cháy nên bạn phải để ý đảo đều tay. Khi đã thấy mùi thơm của hành phi, ta cho phần cá cơm vào đảo cùng. Để món cá cơm khô rim mắm không bị khô và cứng, sau khi đảo cá cơm khô 30 giây bạn cho 1 chút nước ngập mặt cá.

Nêm muối, mắm vừa miệng. Để cá có màu đẹp, dễ ăn hơn bạn cho thêm chút đường đun cùng.

Đun đến khi gần cạn và tiếp tục đảo cho đến khi cạn hẳn là có thể thưởng thức

Giữa muôn vàn món ăn ngon, cá cơm khô lại là 1 sự lựa chọn đổi vị tuyệt vời bạn nhỉ? Nếu bạn có bí quyết nấu ăn ngon. Hãy trao đổi cùng Cô Gạo nhé!

chế biến cá cơm khô
Hãy cùng Cô Gạo tìm hiểu cách chế biến cá cơm khô nhé!

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *