Rất nhiều gia đình thường xuyên mua yến nhưng không rõ cách đánh giá yến sào Kiên Giang thế nào mới là sản phẩm chất lượng.
Yến sào được biết đến trong rất nhiều công dụng tuyệt vời cho sức khỏe con người. Bởi trong thành phần của loại thực phẩm này chứa hàm lượng dinh dưỡng vô cùng dồi dào cùng các khoáng chất thiết yếu vô cùng tốt cho sức khỏe. Không chỉ tăng cường sức đề kháng cho cơ thể mà yến sào còn chăm sóc và mang đến cho bạn làn da mịn màng, ngăn ngừa lão hoá hiệu quả.
Cô Gạo xin mách bạn 1 số tiêu chuẩn đánh giá yến sào Kiên Giang đơn giản nhất!
1.Đánh giá yến sào Kiên Giang qua nguồn gốc :
Nguồn gốc yến là tiêu chí đánh giá yến sào Kiên Giang quan trọng. Có rất nhiều sản phẩm yến trên thị trường hiện nay là “của nhà trồng được” nên bán với nhiều mức giá khác nhau. Bạn cần biết rõ nguồn gốc của sản phẩm dựa vào bao bì, nhãn mác, giấy phép đăng ký, giấy kiểm định. Vì nuôi yến sào không phải làm 1 nghề dễ dàng, chất lượng của yến cũng phụ thuộc rất nhiều vào chuồng nuôi, kỹ thuật thu và chế biến yến.
Bởi thế bạn nên chọn yến từ các nhà nuôi đã đăng ký kiểm định đầy đủ để sản phẩm nhận được đáng giá với số tiền bỏ ra.
2. Đánh giá yến sào Kiên giang bằng mắt thường:
Thời điểm khai thác tổ yến phần nào quyết định chất lượng yến. Với đa số tổ yến thô trên thị trường sẽ có màu trắng đục, khô và xơ. Với yến để già sẽ có màu hơi ngã vàng hơn.
Các yến bị trộn kém chất lượng thường được trộn tinh vi bằng tinh bột, mủ trôm, lòng trắng trứng. Quan sát sẽ thấy bề mặt tổ yến thô kém chất lượng sẽ mềm mại hơn, mang yến có pha trộn tạp chất đưa trước ánh sáng thì sẽ thấy sợi yến có hiện tưởng phản quang và có màu trắng trong suốt.
3. Kiểm tra bằng 1 số phương pháp đơn giản:
- Ngân yến trong nước sạch
- Chưng cách thuỷ
- Dùng lửa đốt yến
Ngâm yến trong nước sạch:
Bạn có thể cắt một phần nhỏ của tổ yến và ngâm trong nước sạch. Sau nửa tiếng bạn sẽ thấy sự khác biệt rõ ràng giữa yến thật và yến có pha trộn.
Yến thật khi ngâm trong nước thì nước ngâm và sợi yến không bị đổi màu, có mùi tanh và mùi mốc của tổ yến.
Yến giả thì nước ngâm bị đổi màu bởi những phẩm màu từ tổ yến hòa tan ra, có mùi lạ của các chất phụ gia.
Chưng cách thuỷ:
Bát yến chưng cách thuỷ cũng là 1 cách để đánh giá xem yến sào Kiên Giang có tốt hay không.
Khi đem yến thật chưng khoảng 10-20 phút sẽ không tan và không nhão mà nở to gấp đôi với kích thước ban đầu, sợi yến vẫn nguyên vẹn.
Còn yến giả thì bị nhão, không nở nhiều ra do cấu trúc là tinh bột và có mùi chất tẩy trắng. Nếu bạn vẫn không yên tâm thì có thể tiếp tục chưng cất thêm khoảng 5 phút, nếu là hàng kém chất lượng (có pha, không nguyên chất) thì sẽ tan ra hết hoặc tan ra một lượng tùy theo lượng pha không nguyên chất. Yến thật cho dù chưng đến thế nào thì cũng chỉ có một tình trạng là nở ra và không tan mà thôi.
Dùng lửa đốt tổ yến:
Cách đơn giản nhất để thử đâu là thật đâu là giả thì bạn hãy cắt một phần nhỏ của tổ yến và dùng lửa đốt. Yến thật sẽ cháy tự nhiên, không có tia lửa và bụi than bắn ra trong quá trình cháy. Còn yến giả thì khi đốt sẽ có tia lửa, bụi than và mùi khét bốc lên.