Khô cá thiều Kiên Giang tạo được nhiều ấn tượng nhất. Khô cá thiều khi nướng lên sẽ có mùi thơm rất đặc trưng. Mùi hương lan tỏa gây hấp dẫn cho người xung quanh, khó lòng cưỡng lại. Ai đã từng đến du lịch Kiên Giang và nếm qua hương vị khô cá thiều đều lưu luyến mãi không thôi.
Nội dung bài viết
- Khô cá thiều, sơ lược về cá thiều.
- Cách chế biến khô cá thiều.
- Các món ăn chế biến từ khô cá thiều.
- Địa chỉ uy tín khi mua khô cá thiều.
1. Khô cá thiều Kiên Giang, sơ lược về cá thiều.
Cá thiều là loại cá sống ở tầng nước trung bình. Cá xuất hiện nhiều vào mùa mưa (tháng 9 – 10 âm lịch) ở vùng biển Kiên Giang. Nhờ vậy khô cá thiều Kiên Giang trở thành đặc sản của vùng biển Tây Nam. Mỗi khi trời có gió, cá chạy nhiều là người dân sống ở nơi đây dùng nhũi để đánh bắt.
Cá thiều có thân dẹp, lớn cỡ 2 ngón tay người lớn, vảy li ti óng ánh màu trắng bạc, kích cỡ từ 4–7 kg, thịt cá béo, thơm ngon, và được xem như là đặc sản của Kiên Giang. Đặc tính của cá Thiều là từ tháng 5 đến tháng 7 hàng năm mới bơi vào bờ và lúc gặp trời giông sẽ sinh sản.
Thân cá tương đối dài. Kích cỡ cá thiều từ 250–500 mm, có thể đạt tới 610 mm. Vây đuôi chia thành hai thùy rất sâu, bằng nhau. Vây lưng thứ nhất có gai, vây lưng thứ hai là vây mỡ tương đối phát triển, vây hậu môn ngắn. Vây ngực lớn hơn và dài hơn vây bụng rất rõ rệt.
Không có râu mũi. Màng mang liền với eo mang. Có râu mép và râu cằm. Chiều dài đầu xấp xỉ bằng chiều cao thân và bằng khoảng 1/4 lần chiều dài từ mút mõm đến chẽ vây đuôi. Lưng màu xám bạc hoặc xám tro, hai bên thân màu sáng hơn và càng về phần bụng càng chuyển dần sang màu trắng bạc. Các vây màu tối hơn.
2. Cách chế biến khô cá thiều Kiên Giang.
Mỗi cơ sở chế biến khô cá thiều Kiên Giang đều có kỹ thuật và bí quyết riêng tuy nhiên điều cơ bản mà cơ sở là phải có nguồn cá tươi ngon ướp với nước mắm Phú Quốc và tiêu đen. Sau khi ướp các phụ gia trộn với cá để cho thấm rồi vớt cá ra để cho ráo rồi đem đi phơi nắng.
Thông thường nếu nắng tốt thì phơi 2 nắng là đẹp. Khô cá thiều sau khi phơi khô người ta cho và bao đóng kín để không làm mất mùi của cá. Kỹ thuật chung là vậy nhưng với làng nghề làm khô cá thiều mỗi gia đình đều lưu giữ một bí quyết riêng từ khâu ướp đến phơi khô rất tỉ mỉ và công phu.
3. Các món ăn được chế biến từ khô cá thiều Kiên Giang
Khô cá thiều rim tỏi ớt
Nguyên liệu:
- 200gr khô cá thiều Kiên Giang (loại đã tẩm ướp gia vị)
- 2 muỗng canh tỏi băm
- 2 muỗng canh ớt bột
- 3 muỗng canh dầu ăn
- 2 muỗng canh nước mắm
- 2 muỗng canh nước lọc
- 1 muỗng cà phê đường
Cách chế biến:
- Cho dầu ăn vào chảo đun sôi cho dầu nóng rồi cho cá thiều khô vào chiên. Lưu ý trong cá thiều mua sẵn đã có tẩm đường. Nên khi chiên cần chú ý cho đường không bị chảy thành kẹo đắng. Đến khi khô cá chuyển vàng xẹp lại thì tắt bếp. Sau đó vớt ra và cho vào đĩa có lót giấy thấm dầu.
- Trong một chảo khác, cho dầu ăn và cho tỏi và phi. Tao đến khi tỏi vàng và dậy mùi thơm là được. Tiếp đó cho thêm tất cả phần đường; ớt bột; nước mắm; nước lọc chờ sôi lên thì trút cá vào. Đảo đều đến khi cá khô ráo hoàn toàn thì tắt bếp.
- Khi chế biến xong, món cá thiều khô rim tỏi ớt sẽ có màu vàng đỏ cùng với mùi thơm khó cưỡng của tỏi. Khi ăn ta cảm nhận được vị ngọt ngọt, mặn mặn thêm chút cay nồng của ớt bột… Chắc chắn cá thiều khô rim tỏi ớt sẽ làm hài lòng cả gia đình bạn.
Gỏi khô cá thiều Kiên Giang.
Nguyên liệu :
- Khô cá thiều Kiên Giang (có thể dạng sợi hoặc miếng)
- Rau răm, ớt, tỏi, chanh
- Một củ hành tây, hành củ
- Một trái xoài
- Đậu phộng
Cách chế biến :
- Đầu tiên, ta sơ chế nguyên liệu. Gọt vỏ xoài và cắt đôi củ hành tây, lấy một nửa. Nửa hành tây còn lại cắt mỏng, ngâm vào tô nước đá để giảm bớt độ cay nồng của hành. Hành củ cắt nhỏ bỏ vào tô. Xoài cắt thành sợi vừa ăn.
- Cho hai muỗng canh đường vàng, tỏi, một chút hạt nêm, ớt vào tô, giã thật nát. Sau khi giã xong, cho thêm hai đến ba muỗng canh nước mắm cùng với chanh và đậu phộng. Lưu ý nêm nếm vừa đủ cho hợp khẩu vị.
- Chúng ta nướng cá trên bếp từ. Lưu ý cá mua sẵn đã được tẩm đường, khi nướng phải cẩn thận; tránh đường bị chảy cháy, khét. Mẹo nhỏ: Khi nướng xong, nên giã cá thiều để loại bỏ những mảng bị cháy khét; đồng thời giúp cá mềm, dễ ăn hơn.
- Tiếp theo, ta xé nhỏ cá thiều, bỏ vào tô xoài đã chuẩn bị trước đó. Tiếp tục rưới nước sốt đều lên bề mặt, cho thêm đậu phộng đã bóc vỏ; hành phi, rau dăm dùng bao tay đảo đều các nguyên liệu.
- Vậy là chúng ta đã hoàn thành món gỏi. Gỏi thành phẩm sẽ có mùi thơm đặc trưng, vị ngọt của cá thiều kết hợp vị chua chua của xoài. Vị gỏi hơi cay của nước sốt sẽ làm hài lòng cả những thực khách khó tính nhất.
Như vậy, qua bài viết, chúng tôi đã tổng hợp những món ăn đơn giản, ngon miệng chế biến từ khô cá thiều. Hi vọng bài viết sẽ giúp các bạn chế biến được món ăn ngon, an toàn vệ sinh tại nhà. Chúc các bạn thành công !
4. Địa chỉ uy tín khi mua khô cá thiều Kiên Giang.
Cô Gạo – Đặc sản Kiên Giang là địa chỉ cung cấp các loại khô uy tín trên thị trường hiện nay. Khô tại Cô Gạo có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, đảm bảo sản phẩm khi đến tay khách hàng là những đặc sản chất lượng, an toàn với mức giá phải chăng.
Khô cá thiều nhà Cô Gạo cam kết mang đến cho khách hàng sản phẩm chất lượng thơm ngon. Sản xuất trực tiếp không qua trung gian nên giá bán luôn ưu đãi nhất.
Khô Cá thiều Kiên Giang có mùi khô thơm, hương vị mặn mà của nước mắm, hòa lẫn với chất ngọt dịu của đường, đậm đà nồng cay của tiêu, là món quà vô cùng ý nghĩa dành tặng cho người thân, bạn bè.
– Quy trình sản xuất, chế biến:
+ Cá Thiều tươi sau khi đánh bắt làm sạch và cắt phi lê thành từng lát mỏng ướp với các loại gia cần chú ý không để con cá rời rạc vụn vằn, nát thịt.
+ Nguyên liệu ngon cộng với gia vị ngon thì thành phẩm không hảo hạng cũng phải hạng nhất. Cá ướp thấm đều được đem phơi khô, trở đều hai mặt.
+ Khi cá đã khô đạt chuẩn, lúc này dùng bọc kín để bảo quản và để ở nơi thoáng mát.
– Lưu ý khi sử dụng:
Hiện nay, trên thị trường xuất hiện rất nhiều loại khô xuất xứ không rõ ràng, giá rất rẻ và không đảm bảo. Vì thế, quý khách hàng cần tìm hiểu thật kĩ về giá, lựa chọn nơi cung cấp uy tín, tránh mua phải hàng kém chất lượng.
– Các món ăn có thể chế biến:
Cá thiều khô sau khi nướng chín cá tỏa mùi thơm ngất ngây khó diễn tả bằng lời, chỉ cần chấm chút tương ớt là cũng đã ngon mê mệt. Đổi vị thì có thể làm món khô cá thiều rim chua ngọt, khô cá thiều rim tỏi ớt, khô cá thiều cháy tỏi và làm gỏi,…
Mọi thắc mắc và tư vấn khách hàng có thể liên hệ
Facebook: Cogao.dacsanKienGiang
Hotline: 0969 687 546 – 02976 251 251
Tiktok: cogaodacsankiengiang
Youtube: Cô Gạo – Đặc sản Kiên Giang – Đi chợ truyền thống