Cá mặn chưng thịt là một món ăn mang hương vị đậm đà, nếu chọn khô cá thu Kiên Giang – phần thịt cá mềm ngon, mặn mặn ngọt ngọt vừa phải, ăn với cơm trắng thì ngon ngất ngây nhé. Hãy cùng Cô Gạo vào bếp và thực hiện ngay món hấp thơm ngon này nhé!


Nguyên liệu làm khô cá thu Kiên Giang chưng thịt

  • Khô cá mặn 1 khúc vừa ăn tầm 300gr
  • Thịt heo 500 gr
  • Gừng 1 củ
  • Hành lá 2 nhánh
  • Gia vị thông dụng 1 ít
  • (đường/ bột ngọt/ tiêu xay/ muối)


Cách chọn mua thịt heo tươi ngon

Bạn nên chọn mua thịt ba rọi, nhìn rõ 3 lớp thịt mỡ riêng biệt như vậy khi chưng thịt sẽ mềm ngon hơn rất nhiều mà không bị ngán.

Chú ý chọn mua những miếng thịt có bề mặt ráo, dùng tay chạm vào không thấy nhớt ở đầu ngón tay, thịt có màu đỏ tươi, đều màu, thịt sẽ tươi ngon hơn.

Tránh chọn mua những miếng thịt có màu sắc lạ, có vết máu bầm hay đốm lạ, chạm vào thấy nhớt ở đầu ngón tay, có mùi hôi tanh lạ, gây khó chịu.

Bạn nên mua thịt tại các cửa hàng thực phẩm uy tín, có ghi đầy đủ thông tin sản xuất để đảm bảo chất lượng thịt.

Nếu mua thịt tại chợ truyền thống bạn nên đi vào sáng sớm lúc đó thịt vừa lên thớt, vẫn còn tươi mới và có nhiều sự lựa chọn hơn.

khô cá thu Kiên Giang
Cách chọn mua thịt heo tươi ngon

Cách chọn mua khô cá thu Kiên Giang

khô cá thu Kiên Giang
Cá thu tươi

Bạn có thể dễ dàng tìm mua cá khô tại các cửa hàng thực phẩm khô, cá khô, siêu thị hoặc tại các chợ truyền thống, nên chọn địa chỉ uy tín để đảm bảo chất lượng nhé.

Nếu chọn mua cá khô được đóng gói, nên chú ý quan sát chọn mua những gói có bao bì cẩn thận, không bị rách, có ghi đầy đủ thông tin sản xuất, thời hạn sử dụng, cá khô bên trong không bị nấm mốc hay màu sắc lạ.

Với cá khô không có đóng gói, nên dùng tay chạm vào thấy bề mặt cá khô ráo, không bị nhớt hay ẩm ướt, cá săn chắc, không có mùi gây khó ngửi thì có thể chọn mua.

Hoặc liên hệ Cô Gạo để được giao hàng tận nơi, chất lượng hảo hạng.

Khô cá thu (còn đầu) tại nhà Cô Gạo hiện đang có giá 250k/kg. Sản phẩm được sản xuất an toàn, vệ sinh từ khâu chế biến đến bảo quản và vận chuyển. Thông tin liên hệ có ở cuối bài viết.

Cách chế biến Cá thu Kiên Giang chưng thịt


Bước 1 – Sơ chế thịt heo

Thịt heo dùng muối chà xát nhẹ nhàng, sau đó rửa lại với nước sạch rồi dùng dao cắt thành từng lát mỏng vừa ăn.

Cách khử mùi hôi trên thịt heo

Dùng muối chà xát toàn bộ miếng thịt trong khoảng 2 phút, rửa lại với nước sạch là được.

Ngâm thịt trong nước vo gạo hoặc hỗn hợp nước muối pha thêm chút nước cốt chanh từ 10 – 15 phút, sau khi rửa sạch giúp khử mùi hiệu quả.

Bạn cũng có thể chần sơ thịt vào nước sôi được thêm vài lát gừng đập dập, trong khoảng 1 – 2 phút, mùi hôi sẽ biến mất.

Bước 2 – Ướp thịt và cá thu Kiên Giang

Xếp một phần thịt cắt lát xuống đáy tô, sau đó đặt khô cá thu Kiên Giang đã cắt khúc lên trên, trải đều phần thịt còn lại lên trên cùng.

Gừng sau khi gọt sạch vỏ, cắt thành miếng nhỏ, đập dập. Hành lá cắt lấy gốc hành, đập dập, cắt nhỏ. Cho hành và gừng vào, thêm 3 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê bột ngọt, 1 ít tiêu xay.

Ướp thịt và cá thu Kiên Giang

Mẹo nhỏ:
Vì cá mặn đã có vị rất mặn nên tùy theo khẩu vị bạn có thể gia giảm lượng đường tùy thích.
Có thể thêm 1 ít nước để cân bằng hương vị và có thêm nước chấm khi dùng nhé.

Bước 3 – Chưng cách thủy

Chuẩn bị nồi thêm nước đun sôi, đặt tô cá mặn và thịt đã được tẩm ướp đầy đủ gia vị vào, đậy nắp, bắt đầu chưng cách thủy trong khoảng 30 phút. Đến khi kiểm tra thấy thịt chín là có thể lấy ra khỏi nồi.

Bước 4 – Thành phẩm

Phần thịt cá mặn cùng với thịt được tẩm ướp đều trong gia vị được nêm nếm vừa ăn, thớ thịt mềm ngon ăn kèm với cá khô đậm đà. Vị mằn mặn vừa phải thêm chút vị cay cay nhè nhẹ kích thích vị giác đến bất ngờ. Ăn với cơm nóng thêm rau sống, dưa leo thì tuyệt vời nhé!

khô cá thu Kiên Giang
Khô cá thu Kiên Giang chưng thịt

Mọi thắc mắc và tư vấn khách hàng có thể liên hệ:

Facebook: Cogao.dacsanKienGiang

Hotline: 0969 687 546 – 02976 251 251

Shopee: Cô Gạo – Đặc sản Kiên Giang

Link shopee: https://shopee.vn/co.gao.dac.san.kien.giang

Web: cogao.vn

Tiktok: cogaodacsankiengiang

Youtube: Cô Gạo – Đặc sản Kiên Giang – Đi chợ truyền thống

Địa chỉ:

– Chi nhánh 1: 17 Cô Giang, Vĩnh Bảo, TP. Rạch Giá, Kiên Giang

– Chi nhánh 2: 390 Ngô Quyền, Vĩnh Lạc, TP. Rạch Giá, Kiên Giang

– Chi nhánh 3: Khu biệt thự Seaview, Vĩnh Bảo, TP. Rạch Giá, Kiên Giang

Cô Gạo có hổ trợ đóng gói và hút chân không (Gói 0,5 Kg, 1Kg) giúp cho việc bảo quản cũng như vận chuyển của Quý khách hàng trở nên thuận tiện hơn.

*Lưu ý: Giá ở trên là giá bán lẻ, để có giá sỉ quý khách vui lòng nhắn tin trực tiếp, hoặc gọi hotline cho Cô Gạo nhé. Cô Gạo có hỗ trợ xuất hoá đơn đỏ khi khách cần !

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *