Tổ yến được phát hiện ra như thế nào? Ai là người đầu tiên ăn yến sào? Nguồn gốc của Tổ yến Kiên Giang luôn là câu hỏi mà rất nhiều người dùng tổ yến thắc mắc. Chúng ta hãy cùng Cô Gạo ngược dòng lịch sử để tìm hiểu vấn đề này nhé!
Nguồn gốc của Tổ yến Kiên Giang – báo vật trong hang sâu
Theo ghi chép, vào thời cổ đại, ở miền Trung đảo Java (nay là Indonesia) có một người đàn ông tên Sadoluo. Anh có một sở thích là ngắm nhìn bầu trời khi nhàn rỗi. Sadoluo thích những đám mây trên bầu trời, thích ngắm nhìn những chú chim bay. Một ngày nọ, anh bị thu hút bởi một đàn chim lạ vì cứ mỗi chiều, đàn chim ấy lại bay vào một hang động rất sâu trong núi. Lúc đó, trái tim anh đầy mâu thuẫn. Anh nghĩ thầm: “Có cái gì tốt lành trong hang động kìa mà thu hút những con chim bay vào?”
Vì vậy, anh đã nỗ lực để leo lên ngọn núi kia, cố gắng tìm đường vào tận hang động tối. Sau mấy ngày leo trèo vất vả, cuối cùng anh đã thoả được ước nguyện của mình. Tuy nhiên, không phải tốn quá nhiều thời gian để phát hiện ra rằng trong hang không có gì ngoài những tổ chim kỳ lạ. Có một chút thất vọng nhưng anh không cam lòng quay về trắng tay.
Sadoluo đã dùng gậy gõ vào vách đá, khiến một tổ chim rơi xuống đất. Anh nhặt tổ lên thì thấy đây là một loại tổ có hình bán nguyệt kỳ lạ, cấu trúc rất tinh tế lại có bề mặt mượt mà, và rất dễ thương, vì vậy anh ta đã mang một ít tổ về nhà.
Không lâu sau đó, tin tức Sadoluo tìm được tổ chim lan truyền đến những người dân bản địa. Họ đi đến hang động để gõ tổ chim lạ này. Sau một thời gian dùng tổ chim, mọi người trong làng dần dần cảm thấy khỏe mạnh và tràn đầy sức sống, và họ nhận ra rằng những tổ chim đó là một kho báu từ tạo hoá. Kể từ đó, tổ của loài chim này đã được truyền từ đời này sang đời khác như một loại thần dược để cường thân, kiện thể.
Loại tổ chim được người Indonesia gọi là Sarang burung, người Việt ta gọi là tổ yến hay yến sào. Nguồn gốc của Tổ yến Kiên Giang bắt đầu từ đó.
Văn hoá thưởng yến đã có từ thời cổ đại
Mặc dù cư dân ở vùng biển Malaysia, Philippin, và Indonesia có thể là nhóm người đầu tiên phát hiện ra tổ yến, tuy nhiên loại sản vật này chỉ được cả phương Đông quý trọng khi nó được du nhập vào lãnh thổ Trung Hoa.
Các nhà khảo cổ học đã tìm thấy rất nhiều cổ vật bằng gốm sứ thời nhà Đường bị thời gian vùi lấp ở Tây Bắc đảo Borneo (nay có thể thuộc phía Bắc Malaysia và Brunei). Nhiều học giả cho rằng, từ thời Đường, người Trung Quốc đã đến khu vực này để trao đổi mua bán với người dân bản địa, trong đó tổ yến là một trong những mặt hàng chính.
Tổ Yến được phát hiện từ rất sớm ở Indonesia, Malaysia, Philipin, và Việt Nam.
Tại các quốc gia Châu Á, trong sử sách cũng có nhiều câu chuyện nhắc đến sản vật này như 1 vị thuốc thập toàn đại bổ được dùng để phục hồi sức khoẻ, dưỡng nhan sắc,… của giới hoàng tộc, vương giả.
Sự phát triển của Tổ Yến
Trải qua nhiều giai đoạn, yến sào ngày nay đã không còn là loại thực phẩm hiếm và chỉ dành cho các bậc vua chúa. Trong thực đơn của nhiều người đã có tên món yến sào như một loại thực phẩm không thể thiếu. Người mua cũng có thể dễ dàng đặt hàng tổ yến ở nhiều vùng trên cả nước như yến sào Đà Nẵng, yến sào Hà Nội, yến sào Khánh Hòa… và yến sào Kiên Giang. Có thể nói, món yến sào đang ngày càng được đông đảo mọi người biết đến và sử dụng thường xuyên.
Bên cạnh đó, hàng loạt các cơ sở nuôi yến được mở ra nhằm đảm bảo cung cấp đầy đủ số lượng mặt hàng cho người tiêu dùng. Với quy trình và kỹ thuật hiện đại, nhiều cơ sở đã cho ra đời món yến sào thơm ngon, hấp dẫn và giàu dinh dưỡng không kém gì yến sào được lấy từ thiên nhiên. Bên cạnh việc dùng yến sào để bồi bổ cho sức khỏe, nhiều người còn sử dụng thực phẩm này như một món quà quý để dành tặng cho bạn bè, người thân hay cấp trên của mình.