Khó có thể phủ nhận hàng nghìn lợi ích sức khỏe mà tổ yến mang lại cho chúng ta. Theo đó, công thức chế biến tổ yến sao cho chuẩn vị cũng là một yếu tố không kém phần quan trọng để chúng ta có thể thưởng thức món ăn bổ dưỡng này một cách trọn vẹn nhất. Tổ yến chưng đường phèn được xem là một món ăn truyền thống, đơn giản và dễ làm, đồng thời giữ lại được nhiều dưỡng chất từ tổ yến, giúp cơ thể dễ hấp thu, nên vô cùng có lợi cho sức khỏe.
Vậy, cách chưng yến có quá cầu kỳ không? Chế biến thế nào mới là chuẩn vị? Cùng Cô Gạo tìm hiểu qua bài viết nhé!
Lợi ích của tổ yến chưng dường phèn đối với sức khỏe
Với hương vị dịu ngọt, dễ ăn, mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, từ xa xưa, món ăn này đã được xem là một loại “cao lương mỹ vị” được dùng bởi vua chúa trong hoàng cung. Đã có nhiều nghiên cứu khoa học đã chứng minh những công dụng tuyệt vời của tổ yến đối với sức khỏe con người:
- Cung cấp nhiều dưỡng chất bồi bổ cơ thể, cải thiện sức khỏe, giúp ăn ngon, ngủ ngon. Tổ yến chưng đường phèn cung cấp đến 18 loại axit amin với hàm lượng cao, cùng nhiều nhiều dưỡng chất có lợi, là thực phẩm rất phù hợp dành cho người bị suy nhược cơ thể, người đang trong quá trình chữa trị bệnh, dưỡng bệnh, người cao tuổi, trẻ em, mẹ sau sinh..
- Tăng cường miễn dịch, hỗ trợ đề kháng. Với phương pháp chưng đường phèn đơn giản, lượng vi chất dồi dào có trong tổ yến được giữ lại gần như tuyệt đối và trở nên dễ hấp thu hơn, nên, khi ăn tổ yến nấu đường phèn, hệ thống trao đổi chất được cân bằng, hoạt động ổn định, làm tăng khả năng miễn dịch, cải thiện sức đề kháng của cơ thể.
- Bổ phế. Ăn tổ yến chưng đường phèn giúp bổ phổi, thông đàm, cải thiện đường hô hấp. Chưng với đường phèn có vị thanh mát, đối với những người bị ho thường xuyên, có thể dùng tổ yến chưng đường phèn như một phương pháp chữa trị hiệu quả.
- Cải thiện trí óc. Các vi chất như Đồng, Kẽm, Mangan… có trong tổ yến rất có ích cho quá trình ổn định thần kinh, tăng cường trí nhớ, làm giảm stress, căng thẳng hiệu quả. Làm việc trí óc nhiều, chỉ cần bổ sung khoảng 2 chén nhỏ tổ yến chưng đường phèn một tuần sẽ thấy hiệu quả rõ rệt
- Làm đẹp làn da: Trong tổ yến có chứa nhiều dưỡng chất giúp hình thành elastine và collagen – hai yến tổ quan trong cấu thành một làn da đẹp. Thêm vào đó, đường phèn có tác dụng làm mát, thanh lọc cơ thể. Ăn tổ yến chưng đường phèn thường xuyên sẽ giúp chị em có một làn da sáng mịn, giảm mụn, làm mờ đáng kể các vết thâm, tàn nhang trên da.
- Tốt cho phụ nữ mang thai và sau sinh: mang nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe, yến hấp cách thủy đường phèn là món ăn rất cần thiết cho thai nhi và mẹ sau sinh cần phục hồi sức khỏe. Ngoài ra, hàm lượng axit amin cao trong tổ yến tổ yến giúp cho phụ nữ da vẻ hồng hào trong thời gian mang thai và chống rạn da sau sinh.
Chế biến món tổ yến chưng đường phèn thế nào mới là chuẩn vị?
Nguyên liệu chuẩn bị:
- 5 gram yến tinh chế
- 3 hoặc 4 thìa cà phê đường phèn
- Hạt sen, táo đỏ, 1 ít gừng tươi
- Nước sôi để nguội
Tiến hành chưng yến:
Bước 1: Sơ chế sơ qua tổ yến, ngâm tổ trong nước sôi đã để nguội trong khoảng 30 đến 45 phút, chờ cho yến mềm và nở ra. Tuyệt đối không được ngâm với nước ấm, điều này sẽ làm mất một phần dưỡng chất có trong yến.
Bước 2: Cho phần yến đã sơ chế vào một chén hoặc thố nhỏ.
- Lưu ý: Khi đổ nước vào thố, chỉ cho khoảng 80% nước so với chiều cao thố, để tránh tình trạng nước bị tràn ra ngoài do yến nở trong quá trình chưng hấp.
- Được gọi là yến chưng đường phèn, nên nhiều chị em cứ lầm tưởng là sẽ chưng chung đường phèn với tổ yến. Điều này là không đúng, chỉ nên cho đường phèn vào sau khi đã chưng xong để tạo vị cho món ăn, bởi đường phèn ở nhiệt độ cao có thể ức chế sự nở ra của tổ yến, cũng như làm tiêu hao dưỡng chất có trong tổ. Chị em lưu ý nhé!
Bước 3: Đặt thố vào nồi, cho nước vào nồi cho vừa ngập 1/4 thân của thố. Đậy nắp nồi lại, mở lửa lớn vừa đủ đến khi nước vừa sôi rồi vặn nhỏ lửa, tránh mở lửa quá lớn, sẽ làm tiêu hao dưỡng chất có trong yến. Thời gian chưng trung bình là 25 đến 30 phút.
Bước 4: Sau khi kiểm tra thấy yến sào đã đạt được độ chín mềm nhất định, hãy tắt lửa, lúc này mới cho đường phèn vào để tạo vị ngọt thanh. Bạn có thể thêm vài lát gừng để tạo mùi thơm cho món ăn. Nếu bạn muốn món ăn thêm phần đa sắc, đa vị, có thể dùng thêm với hạt sen, táo đỏ đã được chế biến riêng cho mềm và cho vào đun chung với phần yến khoảng 10 đến 15 phút.
Nói tóm lại, tổ yến chưng đường phèn là món ăn bổ dưỡng, dễ ăn với công thức không quá cầu kỳ, mà một khi đã là “dân sành yến” thì không thể không biết đến món quốc dân này. Trên là công thức chưng yến ngon, chuẩn vị tại nhà Cô Gạo, tuy nhiên, bạn cũng có thể áp dụng nhiều cách chưng yến khác nhau để sáng tạo thêm hương vị mới cho món ăn bổ dưỡng, cực kỳ tốt cho sức khỏe này nhé.