Chế độ dinh dưỡng là yếu tố được chị em đặt lên hàng đầu trong suốt quá trình thai nghén. Bởi nếu mẹ bầu được cung cấp đủ dưỡng chất cho cơ thể thì em bé trong bụng cũng sẽ phát triển theo chiều hướng tốt, khỏe mạnh. Nhiều chị em sẽ ưu tiên chọn ngay những loại thực phẩm với giá trị dinh dưỡng cực kỳ cao như tổ yến, để đáp ứng đủ dưỡng chất cho bé ngay từ khi còn trong bụng. Câu hỏi đặt ra là yến sào cho bà bầu có thực sự tốt? Cân nhắc việc dùng yến sào như thế nào sẽ hợp lý cho mẹ bầu? Cùng Yến nhà Cô Gạo giải đáp những thắc mắc qua bài viết nhé!
1. Mẹ bầu có nên dùng tổ yến?
Trong suốt quá trình mang thai, cơ thể bà bầu sẽ mắc phải nhiều vấn đề khác nhau như: Nghén, buồn nôn, huyết áp cao, thiếu máu, stress… Vì vậy, một chế độ dinh dưỡng cho bà bầu hợp lý sẽ kiểm soát được các tình trạng này.
Yến sào được biết đến là loại thực phẩm lành tính với hàm lượng dinh dưỡng cực kỳ cao, cung cấp đến 18 loại axit amin, và các khoáng chất quý giá như Fe, Cr, Ca, Mg… tất cả đều là nguồn dinh dưỡng an toàn cho cả mẹ và bé. Ăn yến sào trong thời kỳ mang thai không chỉ giúp mẹ kiểm soát được nhiều vấn đề về sức khỏe, tâm lý mà các bà bầu thường mắc phải, mà còn giúp em bé phát triển với một cơ thể khỏe mạnh.
Đã rõ câu trả lời, nên các mẹ không cần phải băn khoăn về câu hỏi “bà bầu ăn yến sào có tốt không?” nữa nhé! Yến sào cho bà bầu là nhất rồi nhé!
2. Những lợi ích khi dùng yến sào cho bà bầu
Mang đến nguồn dinh dưỡng cao cấp, an toàn và lành tính cùng với rất nhiều công dụng hữu ích cho bất kỳ đối tượng nào từ trẻ nhỏ, người già, đến người bệnh và đặc biệt là phụ nữ mang thai. Tổ yến được mệnh danh là “siêu thực phẩm” mà mỗi mẹ bầu nên được tận hưởng trong suốt 9 tháng thai kỳ. Khám phá xem những tác dụng thần kỳ khi dùng yến sào cho bà bầu nhé!
Yến sào cực kỳ tốt cho sự phát triển về cả thể chất, lẫn trí tuệ của bé
Mẹ bầu bổ sung yến sào đúng cách sẽ giúp bé yêu được thừa hưởng nguồn dưỡng chất cực kỳ có lợi thông qua nhau thai, tạo nền tảng để bé phát triển toàn diện sau khi chào đời.
– Yến sào cung cấp hàm lượng DHA, Omega-3 dồi dào, giúp trẻ phát triển trí não, thị giác vượt trội ngay từ giai đoạn bào thai.
– Yến sào chứa hàm lượng Axit N-axetylueuraminic cao gấp 178 lần so với trứng, 200 lần so với mật ong, 400 lần so với sữa. Đây là loại axit amin đóng vai trò hình thành và phát triển hoàn chỉnh não bộ của trẻ, giúp trẻ lớn lên thông minh, lanh lợi.
– Bảo vệ phổi của thai nhi, em bé sau khi chào đời ít mắc các chứng bệnh về hô hấp, hen suyễn, cảm mạo.
– Tăng cường sức đề kháng, hoàn thành hệ miễn dịch cho thai nhi
– Bổ sung lượng canxi và sắt dồi dào, giúp thai nhi hình thành khung xương chắc khỏe, tiền đề cho sự cao lớn, khỏe mạnh sau này.
– Trytophan có trong yến sào giúp thai nhi khỏe mạnh và phát triển cân bằng.
Giảm triệu chứng thai nghén
Hơn 80% phụ nữ mang thai đối mặt với triệu chứng ốm nghén ở thời kỳ 3 tháng đầu, nguyên nhân là do sự thay đổi của hormone trong cơ thể. Chị em có thể bị chóng mặt, buồn nôn, nôn rất nhiều, ăn không ngon, chán ăn, buồn ngủ, mệt mỏi nghiêm trọng,…
Và dù ít hay nhiều thì ốm nghén vẫn đem lại sự ảnh hưởng không tốt cho mẹ bầu. Bổ sung yến sào cho bà bầu đúng cách trong trường hợp này có thể giúp mẹ bầu hấp thu được dưỡng chất có lợi, ăn ngon hơn, cải thiện giấc ngủ, khỏe khoắn, tươi trẻ hơn, cải thiện triệu chứng ốm nghén hiệu quả.
Tăng cường sức đề kháng cho cả mẹ và bé
Khi bắt đầu mang thai cơ thể phụ nữ rất dễ bị suy nhược do chứng ốm nghén hành hạ, giai đoạn 3 tháng đầu hệ miễn dịch của mẹ bầu cũng suy giảm nghiêm trọng, do đó dễ dàng mắc các chứng bệnh viêm nhiễm, cảm cúm, ảnh hưởng không tốt đến cả mẹ và bé.
Nâng cao sức đề kháng cho mẹ là việc làm bắt buộc để có thai kỳ khỏe mạnh, bé yêu được phát triển toàn diện. Và yến sào cho bà bầu sẽ cung cấp một nguồn dinh dưỡng dồi dào, axit amin và khoáng chất dồi dào chính là “thực phẩm vàng” giúp tăng cường sức đề kháng cho mẹ và thai nhi.
Giúp bà bầu chống rạn da, sạm da
Sự thay đổi nội tiết tố trong giai đoạn mang thai khiến da dẻ chị em trở nên xấu đi, sạm màu, nổi mụn, không đều màu, rạn da và rất nhiều vấn đề khác nữa.
Thật tuyệt vời khi yến sào chứa một hàm lượng collagen cao, có tác dụng tái tạo tế bào mô, cơ, tăng cường sự đàn hồi cho làn da, giúp bà bầu sở hữu làn da trắng hồng, mịn màng, chống rạn da, sạm da hiệu quả.
Giảm stress hiệu quả trong thời kỳ mang thai
Các hoạt chất có lợi và hàng loạt axit amin quý hiếm trong yến sào có tác dụng giảm đau, giúp mẹ bầu chống trầm cảm do thay đổi nội tiết tố, tinh chất bên trong tổ yến sẽ giúp phụ nữ mang thai giải tỏa mệt mỏi, căng thẳng, cân bằng tâm lý và bớt nhạy cảm hơn, từ đó có một thai kỳ bình an, vui vẻ và khỏe mạnh.
3. Những lưu ý khi dùng tổ yến cho mẹ bầu
3.1 Thời điểm nào bà bầu nên dùng yến?
Buổi sáng là một trong những thời điểm lý tưởng nhất để bà bầu tận hưởng những lợi ích tuyệt vời từ yến sào. Lúc này, ngay khi đang đói bụng chị em hãy thưởng thức một bát cháo yến, súp yến, chè yến hay yến chưng đường phèn để giúp cơ thể hấp thu dưỡng chất từ tổ yến một cách hiệu quả nhất, sảng khoái tinh thần, bổ sung đầy đủ năng lượng cho một ngày mới.
Nếu chị em không có thời gian chuẩn bị yến vào sáng sớm thì hãy chuyển sang dùng yến vào buổi tối. Theo nhiều chuyên gia về yến sào, bà bầu và tất cả những đối tượng ăn yến khoảng 30 – 45 phút trước giờ đi ngủ cũng là thời gian tuyệt vời để hấp thu dưỡng chất quý giá.
3.2 Liều lượng dùng yến theo từng thời kỳ
Khi dùng yến sào cho bà bầu, chị em cũng nên lưu ý, dùng sao cho đúng liều lượng trong từng thời kỳ phát triển của thai nhi:
Phụ nữ mang thai 3 tháng đầu
Không nên ăn yến sào vì lúc này đa số chị em đang bị triệu chứng ốm nghén, các hormone gia tăng và nhiều sự xáo trộn trong cơ thể khiến cho việc tiêu hóa và hấp thu dưỡng chất từ yến sào không hiệu quả, dùng nhiều có thể gây lạnh bụng, phản tác dụng.
Đối với thai nhi, ở giai đoạn 1 – 3 tháng đầu vẫn đang trong quá trình hình thành các cơ quan, ống thần kinh, tim, bộ phận sinh dục,… do đó cũng chưa có nhu cầu dinh dưỡng cao, không cần bổ sung yến sào gây lãng phí tiền của.
Phụ nữ mang thai 3 tháng giữa
Sử dụng khoảng 100gr yến sào cho bà bầu vào mỗi tháng, cách 2 ngày dùng 1 chén nhỏ. Giai đoạn này thai nhi đã phát triển khá hoàn thiện, có thể nghe được các âm thanh bên ngoài và nghe được tiếng của bố mẹ, thai nhi đã chuyển động hết sức mạnh mẽ, lúc này bổ sung yến sào là hoàn toàn cần thiết.
Giai đoạn cuối thai kỳ
Nên giảm lượng yến xuống còn 3 ngày ăn 1 chén nhỏ bởi lúc này em bé đã phát triển đủ lớn để sẵn sàng chào đời, em bé không cần nạp quá nhiều dinh dưỡng nữa. Tuy nhiên, lưu ý khi dùng yến sào cho bà bầu, các chị em vẫn nên duy trì dùng yến để tăng cường sức khỏe trong lúc sinh, sau sinh vẫn nên dùng tổ yến để bồi bổ sức khỏe, nhanh hồi phục sau quá trình vượt cạn vất vả.