Yến sào được biết đến là một thực phẩm vô cùng quý giá. Tuy nhiên làm sạch yến thô Kiên Giang như thế nào? Chúng ta hãy chú ý những điểm sau đây.
Đặc điểm của yến sào (tổ yến) – Yến thô Kiên Giang
Tổ yến là sản phẩm được tạo ra từ dãi của loài chim yến. Việc chế biến yến sào thành những món ăn bổ dưỡng đã được vua chúa, quý tộc phong kiến biết đến từ ngàn xưa.
Chim yến thường sống ở các đảo ngoài biển. Theo các ghi chép cổ, yến sào có vị ngọt, tính bình, bồi bổ sức khỏe, tăng cường trí nhớ. Vì thế ngày xưa yến chỉ có trong các bữa tiệc của vua chúa. Ngày nay do nhu cầu sử dụng yến sào ngày càng cao, nhiều công ty đã đẩy mạnh khai thác yến sào ở ngoài đảo, kết hợp với nuôi yến sạch trong nhà.
Tổ yến khi được thu hái trực tiếp vẫn còn dính lông của chim yến và nhiều tạp chất người ta gọi là yến thô. Tổ yến to bằng mắt thường rất dễ nhận ra. Tổ yến có những sợi lông màu đen nhỏ lẫn bên trong. Tai yến mỏng, cầm nặng tay, sợi yến kín và có mùi thơm đặc trưng của yến sào.
Do đó trước khi muốn chế biến yến sào thành các món ăn bổ dưỡng chúng ta phải làm sạch yến thô.
Cách làm sạch yến thô Kiên Giang
Dụng cụ cần chuẩn bị để làm sạch yến thô Kiên Giang
- Một thau nhỏ màu trắng đựng nước sạch (tại sao phải dùng thau màu trắng vì tổ yến thô thường có màu đỏ, phớt hồng, thau màu trắng sẽ giúp chúng ta dễ nhận rõ lông và tạp chất)
- Một nhíp chuyên dùng để nhặt lông
- Một rây lỗ nhỏ để lọc tạp chất
- Một bát nước sạch
- Một đĩa nhỏ để đựng yến
Một số lưu ý trước khi làm sạch yến thô Kiên Giang
- Trong quá trình chế biến yến sào, ngâm tổ yến, tuyệt đối không ngâm bằng nước nóng bởi nó sẽ làm yến tan và mất dần các chất dinh dưỡng.
- Chỉ được dùng nước sạch để sơ chế
- Không nên ngâm tổ yến trong nước quá lâu
- Không nên dùng các chất tẩy rửa để làm sạch yến.
- Phải để yến thật ráo nước trước khi cho vào tủ lạnh.
Tiến hành làm sạch yến thô Kiên Giang
Bước 1: Trước tiên chúng ta ngâm tổ yến thô Kiên Giang trong nước sạch. Thời gian ngâm tùy thuộc vào các loại yến cũng như độ dày mỏng của tổ yến. Ngâm cho đến khi nào tổ yến tơi ra, sau đó vớt tổ yến ra cho ráo nước rồi cho vào đĩa.
Bước 2: Chúng ta dùng nhíp gắp những sợi lông lớn và những tạp chất, rồi tiếp đó gắp tới lông kim. Chén nước sạch để bên cạnh để nhúng đầu nhíp dính lông vào. Trong quy trình chế biến yến sào thì công đoạn này rất tỉ mỉ đòi hỏi sự kiên trì.
Bước 3: Tách tổ yến ra thành từng sợi nhỏ sau đó cho vào rây. Đặt rây trong thau nước sạch, dùng muỗng khuấy nhẹ đồng thời nhấc rây lên xuống để những sợi lông tơ theo nước ra ngoài. Làm đi làm lại như vậy khoảng 3 lần cho đến khi yến sào sạch.
Bước 4: Yến thô Kiên Giang sau khi làm sạch để ráo nước cho vào trong ngăn mát tủ lạnh. Chú ý không được cho yến sào vào tủ khi yến vẫn còn nước, bởi để như vậy yến sẽ nhanh hỏng, mốc. Thời gian để yến sào trong tủ lạnh tối đa khoảng 1 tuần.
Tổ yến sau khi làm sạch chúng ta có thể chế biến yến sào thành những món ăn khác nhau tùy theo khẩu vị của từng người.
Trên thị trường hiện nay xuất hiện nhiều loại yến sào khác nhau. Tổ yến cũng bị làm giả, kém chất lượng. Vì vậy bạn nên lựa chọn cho mình những địa chỉ mua yến sào thô uy tín, chất lượng. Yến Nhà Cô Gạo là một địa chỉ đáng tin cậy để bạn gửi trọn niềm tin.
Xin giới thiệu đến Quý khách hàng sản phẩm Yến nhà Cô Gạo cung cấp:
Yến Tinh: 3.300.000 đ/100g
Yến Thô: 2.300.000 đ/100g
Giao hàng NHANH toàn quốc
Đóng hộp sang trọng, thích hợp làm quà biếu
Cô Gạo CAM KẾT:
❥ 100% yến sào nguyên chất tự nhiên
❥ Không chất bảo quản
❥ Không phẩm màu
Mọi thắc mắc và tư vấn khách hàng có thể liên hệ:
Hotline: 0969 687 546 – 02976 251 251
Facebook: Yến nhà Cô Gạo – Kiên Giang
Zalo OA: https://zalo.me/1434202875017175271
Youtube: Cô Gạo
Web: CoGao.vn
Gmail: cogaokg@gmail.com
Địa chỉ 1: 17 Cô Giang, Vĩnh Bảo, TP.Rạch Giá, Kiên Giang
Địa chỉ 2: 390 Ngô Quyền, Vĩnh Lạc, TP.Rạch Giá, Kiên Giang