Tổ yến hay yến sào là được xem một trong những thực phẩm bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích sức khỏe. Ngày nay, các bà nội trợ cũng đã và đang tích cực bổ sung tổ yến vào thực đơn cho gia đình mình. Tuy nhiên, vì nóng lòng muốn phát huy công dụng của tổ yến, đã xảy ra không ít trường hợp sử dụng quá liều lượng với tần suất dày đặt, dẫn đến rối loạn tiêu hóa, béo phì… Các chuyên gia dinh dưỡng đã khuyến cáo việc dùng yến sào để tẩm bổ cần phải dựa trên thể trạng của mỗi người, với liều lượng vừa đủ, tần suất hợp lý. Cùng Yến nhà Cô Gạo tìm hiểu qua bài viết để nắm rõ những sai lầm phố biến khi dùng tổ yến mà có thể bạn đang mắc phải nhé!

Những sai lầm khi dùng tổ yến ảnh hưởng tới sức khỏe

1. Ăn càng nhiều càng tốt

Đây có thể được xem là một trong những sai lầm phổ biến nhất khi dùng yến sào mà nhiều người mắc phải. Họ thường có suy nghĩ, tổ yến đã bổ rồi, thì dùng bao nhiêu, bổ bấy nhiêu. Điều này hoàn toàn sai. Nhiều nghiên cứu cho thấy mặc dù tổ yến chứa nhiều protein và khoáng chất có lợi, nhưng nếu tần suất và liều lượng khi dùng yến không kiểm soát, rất dễ dẫn đến nguy cơ béo phì, rối loạn tiêu hóa và gây hại gan.

yến sào kiên giang - cô gạo
Yến tinh chế

Với những người trẻ có thể trạng tốt, khả năng hấp thu cao thì việc ăn yến sào hàng ngày có thể sẽ không ảnh hưởng mấy đến sức khỏe. Tuy nhiên, đối với những người đã cao tuổi, việc dùng quá nhiều tổ yến thiếu khoa học, không đúng liều lượng sẽ gây phản tác dụng, ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa, gây chướng hơi, đầy bụng, khó tiêu… Theo nhiều nghiên cứu, người già chỉ nên ăn yến từ 2-4 lần một tuần, khoảng 3-5gram cho một lần dùng là hợp lý.

2. Ăn tổ yến không đúng thời điểm trong ngày

Nhiều người nghĩ rằng, tổ yến có thể được dùng bất kỳ lúc nào cũng được dù là sáng, trưa, chiều hay tối. Tuy nhiên đây cũng là một trong những sai lầm dễ thấy. Nghiên cứu cho thấy thời điểm ăn yến trong ngày không gây hại cho cơ thể, những thời điểm khác nhau cũng sẽ mang lại những hiệu quả khác nhau. Vì vậy, bạn nên cân nhắc ăn yến đúng thời điểm để có thể hấp thu toàn bộ dưỡng chất có trong yến sào.

Nên dùng yến sào vào buổi sáng sớm 30 phút trước khi ăn hoặc buổi tối 30 phút trước khi đi ngủ. Vào buổi sáng sớm, khi cơ thể đang thiếu hụt năng lượng, rất nhạy cảm với thực phẩm, nên bổ sung tổ yến vào thời điểm này sẽ giúp cơ thể dễ dàng hấp thu dưỡng chất. Buổi tối trước khi ngủ là thời điểm cơ thể được nghỉ ngơi và thử giãn, hệ tiêu hóa lúc này hoạt động cũng sẽ hiệu quả hơn.

3. Dùng tổ yến như một phương thuốc trị bệnh

Có nhiều luồng ý kiến cho rằng yến sào là một phương thuốc trị được bách bệnh. Suy nghĩ này hoàn toàn sai. Bạn nên nhớ tổ yến chỉ là một loại thực phẩm bổ dưỡng, mang lại nhiều giá trị sức khỏe, không phải là “thần dược”, bệnh nào cũng có thể chữa khỏi. Công dụng của yến sào được xem như là một phương pháp để bổi bổ sức khỏe. Dùng tổ yến thường xuyên sẽ tăng sức để kháng, cải thiện sức khỏe hiệu quả, có một cơ thể khỏe mạnh, dẻo dai, từ đó giảm nhiều nguy cơ mắc bệnh, chứ không có tác dụng như một bài thuốc chữa bệnh. Tất nhiên, trong quá trình chữa trị bệnh, hay phục hồi sau bệnh, bạn đều có thể dùng yến sào để bồi bổ cơ thể.

Xem thêm công dụng của yến sào đối với sức khỏe tại đây

tổ yến kiên giang - yến nhà cô gạo
Yến thô

4. Chưng tổ yến càng lâu càng ngon

Tùy từng loại yến, khoảng thời gian lý tưởng để chưng yến là từ 20-30 phút, tổ yến lúc này sẽ mềm, dai, vừa ăn. Ngược lại, nếu chưng quá lâu, các sợi yến sẽ nở ra, rất nhão, không giữ được hương vị. Thêm vào đó, khi chưng lâu trong môi trường nhiệt độ cao, lúc này, các dưỡng chất trong tổ yến sẽ tác dụng với nhiệt, tự triệt tiêu, làm cho món ăn không ngon lại mất đi nhiều vi chất có lợi cho sức khỏe.

5. Phụ nữ vừa mới sinh ăn tổ yến

Với tác dụng bồi bổ nâng cao sức khỏe, có thể nói, bà bầu, phụ nữ sau sinh dùng tổ yến là điều hoàn toàn hợp lý, giúp mẹ hồi sức sau sinh, làm đẹp vóc dáng, làn da… Tuy nhiên, dùng yến sào cho mẹ sau sinh bạn cũng cần phải cân nhắc giai đoạn phù hợp. Nếu là phụ nữ mới sinh đang trong thời gian ở cử dùng yến sào là không tốt. Bởi tổ yến vì nó có tính hàn, trong khi các thực phẩm có tính nhiệt được cho là sẽ tốt hơn đối với phụ nữ mới sinh con. Theo quan niệm dân gian, thực phẩm có tính hàn cao sẽ làm tăng nguy cơ mắc bệnh hen suyễn ở trẻ sơ sinh.

Trên là 5 sai lầm phổ biển khi dung tổ yến mà nhiều gia đình Việt Nam ta thường hay mắc phải. Dùng thế nào cũng phải cần nhắc liều lượng, tần suất, thời điểm cũng như đối tượng thì mới có thể phát huy được tất cả tác dụng của thực phẩm vàng mà thiên nhiên đã ban tặng cho chúng ta!

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *