Cùng là yến sào, nhưng tại sao có loại chỉ 3 triệu, có loại lên đến hàng chục triệu trên 100gram. Sự đa dạng trong nhiều mức giá, dòng sản phẩm yến sào cũng khiến không ít nhiều người hoang mang. Vậy đâu thực sự là sự khác nhau giữa các loại tổ yến này? Loại nào mới là tốt nhất? Cùng Cô Gạo tìm hiểu bí quyết chọn mua các loại tổ yến trong bài viết dưới đây nhé!
Phân loại các dòng sản phẩm tổ yến như thế nào?
Hiện nay, trên thị trường có đến hàng chục loại yến sào với mức giá sao động từ 3 triệu đến hàng chục triệu trên 1 lạng. Câu hỏi đặt ra là, “tại sao có sự chênh lệch giá giữa các loại yến sào?”, “có phải tổ yến càng đắt thì càng tốt?”…
1. Phân loại tổ yến theo nguồn gốc
Phân loại theo nguồn gốc, có 2 loại tổ yến chính là yến đảo và yến nhà.
1.1 Yến đảo
Yến đảo là tổ yến được làm hoàn toàn ngoài tự nhiên, trên các vách đá, hang động khu vực gần biển. Yến đảo mang một mùi vị đặc trưng từ biển, có hình dạng khum, rất dày, để có thể bám trụ vách đá vùng biển trong thời gian dài. Yến đảo cũng cứng, dai hơn so với yến nhà. Màu sắc yến đảo rất đặc trưng, dễ nhận biết, thường có màu trắng hồng, hồng nhạc, cam, hồng đậm…
Về hàm lượng dinh dưỡng, khoáng chất, yến đảo cũng vượt trội hơn yến nhà, do nước dãi được tương tác với gió biển, cùng nhiều khoáng chất tự nhiên từ các vách đá, hang động. Do hình thành trong điều kiện khắc nghiệt ngoài tự nhiên, thêm vào đó là sự quý hiếm, khó khai thác… nên giá thành thường sẽ cao hơn yến nhà rất nhiều, giao động từ 5 đến 10 triệu trên 100gram tùy loại.
1.2 Yến nhà
Đây có thể được xem là loại tổ yến phổ biến nhất trên thị trường. Với công nghệ hiện đại ngày nay, con người có thể xây chuồng, tạo điều kiện lý tưởng như môi trường ngoài tự nhiên để dẫn dụ chim vào nhà. Điểm đặc biệt là con người không nuôi chim yến như chăn nuôi công nghiệp, chim vẫn tự kiếm ăn, sinh sản như ngoài tự nhiên. Vì thế, chất lượng tổ yến vẫn có thể đảm bảo chất lượng tương tự ngoài tự nhiên, chứ không phải một sản phẩm từ nhân tạo.
Do yến được ở trong môi trường nhân tạo với điều kiện độ ẩm, nhiệt độ, độ gió không thể nào sánh bằng ngoài tự nhiên, hơn nữa, chúng sẽ làm tổ trên các miếng gỗ do người nuôi đặt sãn, nên tổ yến nhà thường có hình dạng bè, xốp hơn so với yến đảo, lượng khoáng chất có trong tổ cũng không dồi dào như yến đảo. Giá yến nhà giao động từ khoảng 3 – khoảng 4,5 triệu trên 100gram.
2. Phân loại theo thành phần, công sơ chế
Yến thô: Là loại tổ yến nguyên chất 100% được thu hoạch trực tiếp từ tự nhiên hoặc từ nơi nuôi yến. Tổ yến thô chưa qua quá trình xử lý chế biến nào, nên nhìn sơ qua bạn sẽ thấy vẫn còn tập chất như lông chim yến (80 -85%), chất thải từ yến (3-5%), thức ăn thừa (1-2%), và các tạp chất khác bám vào tổ. Giá yến thô giao động từ 2 đến 5 triệu, tùy loại, xuất xứ, nguồn gốc, độ già…
Yến tinh chế: Là tổ yến đã được xử lý sạch lông và các tạp chất bám vào trên tổ, có thể hiểu đơn giản đây là tổ yến loại thô nhưng đã được sơ chế, làm sạch. Bạn sẽ dễ dàng nhận biết yến tinh chế bởi màu trắng sạch đặc trưng, không còn bụi bẩn hay lông như yến thô. Giá thành yến tinh chế từ khoảng 3 đến 7 triệu trên 100gram.
Chân yến: là 2 mấu dày nằm 2 bên tổ, có nhiệm vụ làm bệ đỡ vững chắc cho tổ. Đây là những dòng nước dãi đầu tiên mà chim yến nhả ra khi làm tổ, là phần có tuổi cao nhất trong tổ yến, nên giá trị dinh dưỡng cực kỳ cao. Chân yến có giá thành từ 2 đến 4 triệu trên 100gram.
Yến vụn: Về bản chất, yến vụn cũng tương tự với các loại tổ yến thông thường, tuy nhiên loại tổ yến này không còn nguyên vẹn hình tổ, do trong quá trình thu hoạch, một phần tổ yến bị gãy vụn, hoặc có thể là một tổ nguyên vẹn nhưng bị khuyết mất một phần. Bên cạnh đó, tổ yến không đạt tiêu chuẩn về khối lượng, kịch thước cũng có thể được xếp vào loại yến vụn. Giá thành khoảng 2,5 – 3 triệu/lạng.
Hi vọng bài viết của Yến nhà Cô Gạo sẽ giúp bạn có cái nhìn rõ hơn về các loại tổ yến có mặt trên thị trường hiện nay, từ đó, đó ra lựa chọn phù hợp với nhu cầu sức khỏe bạn nhé!