Cá khô ngon sẽ tuỳ theo khẩu vị và cách chế biến của từng vùng miền. Theo khảo sát khách hàng, có 1 số loại cá khô ngon của Cô Gạo được đánh giá xuất sắc hơn cả.
Trong bài viết này, Cô Gạo sẽ cùng các bạn tham khảo những loại cá khô ngon của Cô Gạo và phổ biến nhất hiện nay qua những cách chế biến như: nướng, rim, chiên hay kho cũng đều mang lại những hương vị rất đặc trưng của từng món.
Khô cá sặc – Dẫn đầu danh sách cá khô ngon của Cô Gạo
Cá sặc là loại cá rất phổ biến ở các ao hồ vùng nông thôn, có thể chế dạng cá khô hay cá tươi đều được. Với loại cá sặc này thì có món ăn khô cá sặc chiên ăn chung với cơm nóng rất ngon.
Các bạn chỉ mất vài phút và thao tác đơn giản là đã có ngay mớ khô cá sặc ngay tại nhà. Chỉ cần loại bỏ phần đầu, ruột và bụng cá sặc, sau đó các bạn rửa cá thật kĩ bằng nước nhằm loại bỏ hết máu tanh còn sót lại.
Bước kế tiếp, chúng ta ngâm cá vào một chậu nước muối trong khoảng thời gian 24 tiếng rồi vớt cá ra đem phơi khô dưới trời nắng nhiệt độ trên 35 độ C hoặc cũng có thể sấy khô cá trong lò vi sóng với mức nhiệt độ từ 50 – 100 độ C trong khoảng thời gian 7 tiếng là được.
Cá sặc khô có thể chiến biến được các món ăn đặc trưng như: gỏi khô cá sặc, cá sặc khô chiên…
Khô cá dứa – Loại cá khô ngon của Cô Gạo được kiều bào yêu thích nhất
Cá dứa hay còn có tên gọi khác là cá tra bần, loại cá này là một trong số những loại cá có da trơn, thịt dai và ngon nên rất được ưa chuộng với các cách chế biến mà đặc biệt nhất là sản phẩm khô cá dứa. Thịt của cá dứa nổi tiếng là ngon, dù bạn muốn chế biến khi cá còn tươi hay dạng cá khô thì cũng đều có những hương vị đặc trưng rất tuyệt vời.
Có thể kể đến một số món ăn làm từ nguyên liệu khô cá dứa là: khô cá dứa nấu canh chua, món cá dứa khô chiên giòn, cá dứa khô tộ hay món lẩu cá dưa thơm ngon đặc biệt…
Khô cá lóc – loại cá lóc đã phơi khô hoàn toàn – Hương vị rất riêng
Cá lóc là 1 trong số những loại cá có thịt có tính mát, vì thế thịt cá lóc có thể chế biến ở dạng cá tươi hoặc chế biến dạng cá khô cũng đều được. Khô cá lóc chế biến cũng tương đối đơn giản, các bạn chỉ cần đánh vảy rồi bỏ hết ruột bên trong và khử mùi bằng rượu trắng. Tiếp theo là việc ướp cá cùng các nguyên liệu hỗn hợp gồm: mắm, muối, đường, bột ớt, bột nghệ, tỏi, gừng và sả băm rồi mang đi phơi nắng.
Các món ăn làm từ khô cá lóc như: nướng khô cá lóc, khô cá lóc chiên, khô cá lóc rim chua ngọt…
Khô cá đù – Món ngon đổi vị cho bữa cơm gia đình Việt
Món cá đù chiên chấm mắm me hoặc dùng chung với sốt nước mắm tỏi ớt chua rất ngon. Cách làm khô cá đù cũng tương đối đơn giản, để có cá khô cá đù ngon thì các bạn nên chọn cá thật tươi để sơ chế.
Việc đầu tiên làm làm sạch vảy rồi bỏ hết ruột, khử mùi tanh với bằng nước vo gạo hay 1 chút giấm trắng. Ngâm cá đù vào nước muối và 1 chút bột ngọt trong thời gian 1 đến 2 tiếng đồng hồ rồi vớt cá ra cho vào ngăn mát của tủ lạnh để thịt cá thấm đều gia vị rồi cuối cùng mới đem đi phơi ngoài nắng thêm 1 ngày.
Với khô cá đù thì có thể làm những món ăn sau: khô cá đù chiên chấm mắm me, khô cá đù rim thịt ba chỉ, khô đù làm gỏi xoài, khô cá đù rim mặn ngọt.
Khô cá chỉ vàng – Món nhắm được ưa chuộng nhất từ gia đình cá khô ngon của Cô Gạo
Cá chỉ vàng là 1 loại cá nước mặn, có thân dạng hình thoi và hai bên hơi dẹp. Nhìn dọc trên thân có đường sọc vàng óng ánh, kéo dài từ hốc mắt đến mãi phần đuôi nên mới có tên là cá chỉ vàng. Cá chỉ vàng có thịt màu trắng và dai rất ngon.
Để làm được khô cá chỉ vàng, các bạn thực hiện bỏ phần đầu, lấy hết ruột và lóc lấy hết xương cá rồi rửa sạch, để ráo nước sau đó mới ướp. Chúng ta có thể ướp cá bằng những nguyên liệu sau: muối, bột ngọt, đường, 1 ít tiêu xay và ớt băm…sau khi ướp xong thì mang ra phơi nắng. Cá chỉ vàng khi ăn bạn sẽ thấy mùi vị rất vừa miệng không cần phải chấm thêm gia vị vì đã được tẩm gia vị trước khi phơi.
Khô cá chỉ vàng có thể chế biến được rất nhiều món ngon như: chiên, nướng, rim me, sôt chua ngọt và đặc biệt có món khô cá chỉ vàng trộn gỏi xoài.
Khô cá đuối
Cá đuối là 1 loại cá có thân hình khá đặc biệt: thân dẹp xòe to hình rẻ quạt, tuy thân xoae to nhưng đầu lại nhỏ và có cái đuôi dài. Vì thân hình dẹp nên cá đuối có phần xương là sụn mềm nên khi người ta làm khô cá đuối sẽ để cả phần xương sụn này vì sụn đó có thể nahi dễ dàng và có thể ăn được.
Khô cá đuối khi làm rất đơn giản, không cần phải tẩm với gia vị nào, nếu có thì chỉ 1 chút bột ngọt và ớt trước khi phơi để có hương vị đặc biệt.Nói đến khô cá đuối thì món khô đuối nướng là nổi tiếng nhất rồi, khi ăn khô cá đuối thì không thể nào thiếu mắm me, nhớ thêm vài trái ớt giã nhuyễn chung vào nước mắm me nữa là ngon tuyệt đỉnh.
Khô cá cơm
Cá cơm có chứa lượng đạm rất cao, người ta hay dùng làm nước mắm. Khi chế biến cá cơm, nếu là cá nhỏ thì sẽ để nguyên con hoặc nếu là cá lớn thì sẽ bỏ ruột rồi mới làm khô.
Khô cá cơm có thể chế biến thành nhiều món ăn cá khô ngon rất quen thuộc như: chiên giòn, sốt với mắm me, gỏi xoài cá cơm hay rang với tỏi ớt.
Khô cá khoai
Cá khoai là 1 loại cá tương đối là đặc biệt, chúng ta thường thấy chúng xuất hiện trong khoảng thời gian tháng 10 đến tháng 2 hàng năm và chúng sông ở vùng duyên hải các tỉnh miền Trung của Việt Nam, ngoài ra loài cá này còn có thể sống ở môi trường nước mặn và nước lợ. Cá khoai này có thân hình thon dài, hình dáng nhìn như củ khoai lang nên mới có tên là cá khoai, chúng không có vảy, hàm có răng săn chắc và miệng rộng.
Vì thịt cá khoai trắng trong, xương của chúng lại rất mềm màu trong suốt nên khi chế biến khô cá khoai người ta thường bỏ phần ruột và để nguyên con.
Hy vọng rằng bài viết trên của Đặc sản Kiên Giang sẽ mang đến cho các bạn một số thông tin hữu ích về top 5 loại cá khô ngon của Cô Gạo. Hãy cùng Cô Gạo trở thành một bà nội trợ thông thái để biết cách lựa chọn những món ăn ngon cho gia đình mình.
Các sản phẩm khô đặc sản Kiên Giang cung cấp bởi Cô Gạo được chế biến hoàn toàn 100% là cá tươi sống được thu mua từ ngư dân địa phương.
Tất cả sản phẩm cá khô ngon của Cô Gạo được chọn lọc kỹ lưỡng và chế biến thủ công, hoàn toàn không hóa chất, không phẩm màu, không chất bảo quản.
Bảng giá các loại cá khô ngon của Cô Gạo mới cập nhật ngày 28/3/2022
Khô cá dứa cắt đầu: 360,000 đ/kg
Khô cá dứa còn đầu: 310,000 đ/kg
Khô cá sặc loại 8 con/kg: 290,000 đ/kg
Khô cá sặc loại 10 con/kg: 250,000 đ/kg
Khô cá sặc loại 12 con/kg: 230,000 đ/kg
Khô cá sặc loại 14 con/kg: 200,000 đ/kg
Khô đuối: 340,000 đ/kg
Khô cá đuối nhỏ (nguyên con): 200,000 đ/kg
Khô mối mặn: 130,000 đ/kg
Khô cá đù lớn: 170,000 đ/kg
Khô cá đù nhỏ: 150,000 đ/kg
Cá chỉ bông: 150,000 đ/kg
Cá chỉ dây: 150,000 đ/kg
Khô cá cơm nhỏ: 140,000 đ/kg
Khô cá cơm lớn: 160,000 đ/kg
Khô cá khoai: 360,000 đ/kg
Khô cá lóc: 270,000 đ/kg
Cô Gạo luôn đặt chất lượng sản phẩm lên hàng đầu và giá thành luôn là tốt nhất.
Sản phẩm cá khô ngon của Cô Gạo phù hợp cho Quý khách hàng mua làm quà cho người thân khi đi du lịch hoặc mua làm quà biếu.
Cô Gạo có hổ trợ đóng gói và hút chân không (Gói 0,5 Kg, 1Kg) giúp cho việc bảo quản cũng như vận chuyển của Quý khách hàng trở nên thuận tiện hơn.
*Lưu ý: Giá ở trên là giá bán lẻ, để có giá sỉ quý khách vui lòng nhắn tin trực tiếp, hoặc gọi hotline cho Cô Gạo nhé. Cô Gạo có hỗ trợ xuất hoá đơn đỏ khi khách cần !
Mọi thắc mắc và tư vấn khách hàng có thể liên hệ:
Facebook: Cogao.dacsanKienGiang
Hotline: 0969 687 546 – 02976 251 251
Shopee: Cô Gạo – Đặc sản Kiên Giang
Link shopee: https://shopee.vn/co.gao.dac.san.kien.giang
Web: cogao.vn
Tiktok: cogaodacsankiengiang
Youtube: Cô Gạo – Đặc sản Kiên Giang – Đi chợ truyền thống
Địa chỉ:
– Chi nhánh 1: 17 Cô Giang, Vĩnh Bảo, TP. Rạch Giá, Kiên Giang
– Chi nhánh 2: 390 Ngô Quyền, Vĩnh Lạc, TP. Rạch Giá, Kiên Giang
– Chi nhánh 3: Khu biệt thự Seaview, Vĩnh Bảo, TP. Rạch Giá, Kiên Giang