Giá trị dinh dưỡng của tôm dồ Phú Quốc đặc biệt vì môi trường sinh trưởng tự nhiên của tôm dồ. Tôm nói chung là loại hải sản được nhiều người yêu thích, tôm có mùi vị tươi ngon đặc trưng, chứa nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khoẻ. Cùng Cô Gạo tìm hiểu giá trị dinh dưỡng có trong tôm và những lưu ý khi ăn tôm nhé!
Tôm là thực phẩm phổ biến trong các món ăn gia đình, chế biến thành nhiều món ăn ngon được nhiều người yêu thích. Trong tôm chứa rất nhiều dưỡng chất mà cơ thể cần, bên cạnh đó nếu ăn tôm không đúng cách cũng sẽ dây ra nhiều nguy hiểm. Tham khảo bài viết sau để biết giá trị dinh dưỡng có trong tôm và những lưu ý khi ăn tôm.
Tôm nguồn cung cấp protein dồi dào
Tôm là một trong số rất ít các loại thực phẩm mà vừa ít năng lượng lại vừa cung cấp nhiều dinh dưỡng. Hàm lượng các chất dinh dưỡng mà đặc biệt là protein có trong tôm rất cao.
Trong 100g tôm tươi thì phải có đến 18.4g protein trong đó, hơn thế nữa protein có trong tôm là dạng protein tinh khiết, rất tốt cho sức khỏe.
Thế nên ngoài sữa, trứng hay thịt cá thì tôm cũng là một loại thực phẩm cung cấp protein hàng đầu mà bạn chắc chắn phải ghi nhớ.
Tôm giàu vitamin B12
Và tôm chính là loại thực phẩm hàng đầu giúp bạn bổ sung vitamin B12, trong 100g tôm chứa 0.0115mg vitamin B12, do đó tôm chính là thực phẩm bạn nên nghĩ đến đầu tiên khi cơ thể bị thiếu hụt vitamin B12 và cần bổ sung ngay lập tức.
Vitamin B12 là một loại vitamin đóng vai trò to lớn và quan trọng trong việc sinh hóa và chuyển hóa năng lượng bên trong cơ thể, giữ nhiệm vụ tổng hợp nucleotic, protein,… Nếu cơ thể thiếu vitamin B12 sẽ dẫn đến các triệu chứng như thường xuyên mệt mỏi, chóng mặt và các cơ sẽ bị yếu dần đi.
Tôm chứa nhiều omega 3
Omega 3 có trong tôm là một dưỡng chất rất có lợi cho cơ thể đặc biệt là với trẻ nhỏ.
Trẻ được bổ sung đầy đủ omega 3 sẽ có trí nhớ tốt và khả năng phát triển của não bộ sẽ vượt trội đáng kể. Ngoài ra với người lớn thì omega 3 cũng quan trọng không kém, nó giúp chống lại trầm cảm, mệt mỏi và còn giúp da dẻ được căng tràn sức sống.
Canxi – giá trị dinh dưỡng của Tôm dồ Phú Quốc
Trong 100g tôm có đến 200mg canxi, do đó sẽ không quá phóng đại nếu nói tôm chính là một trong những thực phẩm hàng đầu giúp bạn bổ sung canxi. Cũng nên lưu ý rằng, nguồn canxi chủ yếu của tôm tập trung ở thịt, chân và càng chứ không hề ở vỏ tôm như mọi người vẫn nghĩ.
Canxi từ lâu đã được biết đến như là một chất quan trọng trong việc thúc đẩy hình thành một hệ thống xương khớp khỏe mạnh, nếu thiếu canxi sẽ dẫn đến một số hiện tượng như loãng xương, viêm khớp, hay nghiêm trọng hơn là có nguy cơ mắc bệnh tim.
Tôm giúp ngăn ngừa ung thư
Tuy là một chất ít được nhắc đến trong tôm, nhưng giá trị dinh dưỡng của tôm dồ Phú Quốc còn có selen là một chất có khả năng ngừa ung thư nhờ có khả năng ngăn chặn những tế bào ung thư phát triển.
Trong 100g tôm thì sẽ cung cấp cho cơ thể bạn hơn 1/3 lượng selen cần cho một ngày. Hợp chất selen này giúp cơ thể dễ dàng loại bỏ và đào thải các chất kim loại nặng ra khỏi cơ thể chúng ta.
Giá trị dinh dưỡng của tôm dồ Phú Quốc sẽ bị giảm đi hoặc mất hết nếu bạn dùng sai cách:
Tuy tôm có nhiều giá trị dinh dưỡng tốt cho cơ thể, nhưng cũng không nên ăn quá nhiều. Đối với người lớn không ăn quá 100g mỗi ngày và trẻ em không quá 50g tôm.
- Vì tôm thuộc nhóm hải sản nên bạn chỉ nên dùng tôm khi đã được hấp hay luộc chín để hạn chế được tối đa lượng giun sán và ký sinh trùng vào người gây ngộ độc.
- Chị em vừa mới sinh xong cũng nên hạn chế ăn tôm vì có thể bị khó tiêu hoặc hình thành các sẹo lồi.
- Trẻ em tuyệt đối không được ăn vỏ tôm vì sẽ rất dễ bị hóc hoặc các cạnh của vỏ tôm sẽ làm cổ họng của các bé bị tổn thương.
- Khi bị ho cũng không nên ăn tôm vì mùi tanh của tôm sẽ làm bệnh của bạn ngày càng nặng hơn, lâu khỏi bệnh.
- Những người bị dị ứng với tôm tuyệt đối không được ăn dù với số lượng ít.
- Không nên kết hợp tôm với các loại rau, củ, quả chứa nhiều vitamin C vì khi vitamin C gặp các độc tố có sẵn trong tôm sẽ làm độc tố bị phát tán dẫn đến tình trạng ngộ độc thực phẩm.
- Giá trị dinh dưỡng của tôm dồ Phú Quốc không phù hợp với người bị đau mắt đỏ, nếu ăn sẽ làm cho tình trạng trở nên trầm trọng hơn.
- Người bị hen suyễn cũng không nên ăn tôm vì tôm sẽ làm kích thích cổ hỏng, tăng nguy cơ hen suyển.
Hy vọng qua bài viết này, Cô Gạo có thể cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích về giá trị dinh dưỡng của tôm dồ Phú Quốc và những lưu ý khi ăn tôm. Hãy bổ sung dinh dưỡng của tôm dồ Phú Quốc vào thực đơn của gia đình mình nhé. Chúc gia đình bạn luôn có những bữa ăn ngon miệng!