1. Khô cá ngân chỉ – Đặc sản Kiên Giang

Khô cá ngân chỉ hay còn gọi là cá chỉ vàng được làm từ cá chỉ vàng là loài cá sinh sống ở biển, có dạng hình thoi, dẹp 2 bên, thân có sọc vàng chạy thẳng từ sau mắt đến gần vây đuôi. Lưng cá có màu xanh lá cây và màu hồng, bụng màu trắng bạc. Mùa sinh sản cá vào khoảng tháng 4 đến tháng 8. Cá sống thành bầy nơi ven bờ. Thức ăn chính của chúng là các phiêu sinh vật.

cá ngân chỉ
Cá Chỉ Vàng tươi sống

Thịt cá chỉ vàng trắng, ngọt thơm, có giá trị dinh dưỡng cao vì nhiều dưỡng chất, nên được các bà nội trợ ưa chuộng để chế biến các món ăn như: nướng, kho gừng, kho tiêu, hấp và làm khô.

2. Quy trình sản xuất khô cá ngân chỉ

Được tuyển chọn từ những con cá chỉ vàng không quá non cũng không quá già, có như thế mới đảm bảo được độ béo và thơm ngon. Từng con cá tươi roi rói được xẻ làm đôi rồi ngâm vào nước muối chừng 30 phút, tẩm ướp gia vị tiêu, ớt thật đậm đà sau đó đem ra phơi nắng cho ra những con khô cá chỉ vàng thơm ngon.

3. Các loại khô cá ngân chỉ

Hiện tại Cô Gạo – Đặc sản Kiên Giang đang cung cấp 2 loại khô cá ngân chỉ (cá chỉ vàng):

3.1 Khô cá ngân chỉ bông

Được chọn mua nhiều bởi các chị em nội trợ. Cá được sơ chế sạch, ướp vị ngọt nhẹ vừa ăn, ghép thành hình bông mai đẹp mắt. Nướng qua trên lửa than, thấy thịt cá vàng đều da cá phồng rộp lấy xuống xe nhỏ chấm với chút tương ớt đảm bảo ăn hoài không biết ngán.

khô cá ngân chỉ bông
Khô cá ngân chỉ bông có sẵn tại Cô Gạo – Đặc sản Kiên Giang

Cá được xếp thành hình bông mai, bày trí đẹp mắt phù hợp tặng quà và cũng thuận tiện cho việc chiên nướng.

3.2 Khô cá ngân chỉ dây

Cá được sơ chế sạch, ướp vị ngọt nhẹ vừa ăn sau đó xếp nối đuôi nhau tạo thành từng dây cá. Thường các anh dân nhậu sẽ thích chọn sản phẩm này. Chỉ cần lấy ra một dây cá là đủ các anh nhâm nhi trên bàn nhậu rồi.

khô cá ngân chỉ dây
Khô cá ngân chỉ dây có sẵn tại Cô Gạo – Đặc sản Kiên Giang

Mùi thơm của cá quyện cùng gia vị tẩm ướp kỹ trong từng thớ thịt, vị nắng miền biển; tất cả khơi dậy khứu giác vị giác trong chúng ta.

4. Hướng dẫn cách chế biến khô cá chỉ vàng hoa mai

Có rất nhiều món ăn ngon được chế biến từ cá chỉ vàng. Dưới đây là một số gợi ý bạn có thể tham khảo và áp dụng:

4.1 Chiên và nướng

Khô cá chỉ vàng ghép bông có thể chế biến thành nhiều món ăn nhưng món chiên và nướng là dễ làm nhất. Cách chế biến đơn giản bạn chỉ cần làm nóng dầu hoặc làm hừng than hoa hay cồn là bạn có ngay món ăn cực kỳ ngon, chấm với tương ớt làm đậm và tăng thêm mùi vị của khô cá chỉ vàng.

Khô cá ngân chỉ
Khô cá ngân chỉ nướng là món được ưa chuộng của dân nhậu

4.2 Cá chỉ vàng khô rim me

Cách làm món cá chỉ vàng rang me rất đơn giản. Nguyên liệu cần chuẩn bị bao gồm cá chỉ vàng khô, me, tỏi, ớt, nước mắm, đường và nước. Sau đó tiến hành sơ chế cá, rửa sạch và băm nhỏ tỏi. Chuẩn bị nước sốt me, bạn nên cho vào nước sốt một ít nước mắm, đường, ớt để thơm ngon hơn.

Cho chảo lên để chiên cá chỉ vàng đến khi vàng đều hai mặt thì cho nước sốt me vào để trộn. Đun nóng cá và sốt trên chảo và tắt bếp. Vậy là bạn đã hoàn thành xong món cá chỉ vàng sốt me rất thơm ngon.

Cá chỉ vàng (cá ngân chỉ) được xẻ phơi tự nhiên, thịt có vị ngọt lịm tự nhiên, hương vị thơm ngon trở thành món ăn đặc sản của người dân xứ biển và cũng là món ăn không thể thiếu trong những dịp lễ tết, quà biếu tặng.

Xem thêm các sản phẩm khô khác của Cô Gạo – Đặc sản Kiên Giang tại đây

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *