Khô mực Kiên Giang là món ăn đặc trưng của ẩm thực miền biển được chế biến từ những con mực bằng phương pháp sấy khô hoặc phơi nắng.


KHÔ MỰC KIÊN GIANG ĐƯỢC LÀM NHƯ THẾ NÀO?

khô mực
Khô mực Kiên Giang – Cô Gạo

Mực khô là một loài động vật biển thường sinh sống ở gần bờ hoặc xa bờ. Đối với những con mực hay rong ruổi kiếm ăn không thích sống một chỗ để kiếm ăn thì phương pháp đánh bắt mà những dân hay dùng là câu nên được gọi đó là mực câu.

Còn đối với những con mực chủ yếu sống một chỗ sâu dưới nước ít bơi lội thì người dân hay dùng cào để đánh bắt. Do cào chung với các loại hải sản khác và mỗi lần bỏ cào xuống biển đi khoảng 5 – 6h thì kéo cào lên vì thế con mực cào sẽ không được tươi da mực dễ bị trầy xướt và thân mỏng hơn mực câu.

Tùy theo là mực câu hay mực cao, khi được đánh bắt xong sẽ có cách xử lý, chế biến khác nhau.

Đối với mực câu khi được đánh bắt lên khi còn sống được mang đi xẻ bụng và bỏ hết nội tạng rồi đem đi phơi. Có thể phơi mực theo 2 cách là phơi xào hoặc phơi phiên. Đối với loại mực câu thì người ta thường chọn phương pháp phơi trên xào để sau khi khô con mực trông thẳng và đẹp.

Còn đối với mực cào lên trên mặt nước thì thường đã chết, mực không còn tươi ngon. Khi mang về người dân sẽ mang đi xẻ bụng và trải phơi trên phiên với số lượng nhiều. Mực sau khi phơi xong thường khô và cứng hơn mực câu.

Mực khô ngon là con mực có lớp trắng phủ bên ngoài, lớp trắng càng dày chứng tỏ mực càng tươi và hảo hạng. To hay không không thành vấn đề nhưng thân phải thẳng và mình dày, khi cầm lên phải thật khô ráo, thân và đầu mực dính liền nhau. Bởi khi nướng trên cồn, mùi thơm của mực khô sẽ bốc lên ngào ngạt, thịt mực nở ra theo từng thớ và vị ngọt đậm đà.

MỰC CÓ GIÁ TRỊ DINH DƯỠNG CAO

Theo các chuyên gia về dĩnh dưỡng thì trong 100g mực khô có chứa:

291 calo
32,6g nước
60,1g chất đạm
4,5g chất béo
2,5g chất đường bột
Thành phần dinh dưỡng mực khô
Như vậy mực khô cung cấp một lượng đạm rất lớn tới 60,1g/100 g lớn hơn rất nhiều so với các thực phẩm thông thường trong cuộc sống như: trứng gà 14,8g/100g; Thịt bò loại 1 21g/100g; Thịt heo nạc 19g/100g.

Ngoài ra trong thành phần dinh dưỡng của mực khô còn có chứa một số chất mà chỉ có ở khoáng vi lượng rất quý mà chỉ có ở các loài sinh vật biển để bổ sung cho cơ thể như sắt (bổ máu), kẽm (giúp cơ thể hoạt động bình thường), mangan (giúp hô hấp tốt), selen (giúp đào các thải độc tố), Iốt (ngừa bứu cổ)… và cả hormon nam testosterone.

Vì thế theo khuyến cáo của các chuyên gia thành phần dinh dưỡng của mực khô chứa hàm lượng chất dinh dưỡng rất lớn, ăn mực khô sẽ rất tốt cho sức khỏe.

Tuy nhiên, cũng giống như thịt, cá khi chế biến, nướng mực không nên để mực cháy.

khô mực kiên giang
Cô Gạo – Khô mực Kiên Giang

CHẾ BIẾN KHÔ MỰC KIÊN GIANG THÀNH CÁC MÓN HẤP DẪN

Khô mực Kiên Giang có nhiều cách chế biến hấp dẫn và hợp khẩu vị với từng người. Tuy nhiên, thông thường mực nướng vẫn là cách chế biến mực khô được ưa chuộng nhất. Bới mực nướng lên sẽ có mùi vị rất thơm, ngon và được dùng cùng với bia khi nhậu.

Để nướng mực, dùng cồn 90 độ để nướng sẽ cho chất lượng mực nướng là ngon nhất. Tuy nhiên, khi nướng mực phải cẩn thận vì đã có nhiều trường hợp bị bỏng lửa cồn. Tốt nhất, khi nướng mực nên để tránh xa trẻ em cũng như khi nướng mực không nên để gần các dụng cụ dễ cháy, tiếp xúc với lửa.

Nếu nướng bằng lửa than nên tránh không để lửa to vì xảy ra tình trạng chín ngoài trong khi bên trong vẫn còn chưa chín, mực sẽ không được thơm.

Ngoài ra mực có thể chế biến nhiều món ngon hấp dẫn như: Mực khô rim me, mực khô chiên bơ, món cháo mực ở Sài Gòn, món mực rối ở Miền Bắc với các nguyên liệu như trứng, giò lụa, tôm khô, thịt gà, nước dùng gà, xu hào, cà rốt, su su,…

CÔ GẠO – ĐẶC SẢN KIÊN GIANG – ĐỊA CHỈ UY TÍN – CHẤT LƯỢNG

Do hiện nay trên thị trường, khô mực Kiên Giang đang được bán khá rộng rãi, với chất lượng khác nhau. Vì thế, khi mua mực khô, ngoài một số cách chọn mực khô ngon ở trên, quý khách hàng còn nên tham khảo các đại lý uy tín phân phối mực khô.

Cô Gạo – Đặc sản Kiên Giang luôn hướng đến lợi ích của khách hàng với phương châm sản phẩm chất lượng, ổn định giá cả. Hiện nay, Cô Gạo đang cung cấp mực khô cho hàng ngàn quý khách cũng như đại lý trên cả nước.

Đặc sản Kiên Giang
Giấy phép kinh doanh nhà Cô Gạo

Mọi thắc mắc và tư vấn khách hàng có thể liên hệ:

Facebook: Cogao.dacsanKienGiang

Hotline: 0969 687 546 – 02976 251 251

Web: cogao.vn

Tiktok: cogaodacsankiengiang

Youtube: Cô Gạo – Đặc sản Kiên Giang – Đi chợ truyền thống

Địa chỉ:

  1. Chi nhánh 1: 17 Cô Giang, Vĩnh Bảo, TP. Rạch Giá, Kiên Giang
  2. Chi nhánh 2: 390 Ngô Quyền, Vĩnh Lạc, TP. Rạch Giá, Kiên Giang
  3. Chi nhánh 3: Khu biệt thự Seaview, Vĩnh Bảo, TP. Rạch Giá, Kiên Giang

khô mực kiên giang
Địa chỉ nhà Cô Gạo

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *