LỊCH SỬ CỦA MỰC KHÔ
Mực khô hay chúng ta thường gọi là khô mực là một món ăn phổ biến tại nước ta. Cũng như cá khô, mực được phơi khô là 1 phương thức để trữ thức ăn thô sơ đầy hữu hiệu đã có từ rất lâu.
Loại khô này được ghi nhận tiêu thụ nhiều và được yêu thích đầu tiên tại Hông Kông vào năm 1970. Mực xé ăn kèm bánh quy là món ăn vặt yêu thích của Ma Cau lúc bấy giờ. Các nước ven biển Châu Á cũng bắt đầu thưởng thức mực khô bằng nhiều món hấp dẫn như: snack mực khô ở Nhật, ở Hàn Quốc còn đa dạng hơn khi mực khô vừa chế biến là món ăn chính, món ăn nhẹ, món nhắm với nhiều cách chế biến đặc sắc.
Tại Việt Nam, mực khô lúc đầu chỉ là món ăn nhẹ, thường được bán để mang về làm quà cho những khách đi du lịch biển. Đến hiện nay, mực khô đã được bán rộng khắp cả nước và góp mặt trong rất nhiều món ăn từ mộc mạc đến cầu kỳ trên bàn ăn người Việt.
QUY TRÌNH CHẾ BIẾN KHÔ MỰC CỦA CÔ GẠO – ĐẶC SẢN KIÊN GIANG
Mực được chọn làm khô mực nhà Cô Gạo là mực ống được câu trong đêm. Sau đó trải qua các bước đảm bảo quy trình vệ sinh an toàn thực phẩm như sau:
- 1. Mực được phân loại theo kích thước và làm sạch thủ công bằng nước biển.
- 2. Phơi mực đã làm sạch lên những phên tre dưới ánh nắng vùng ven biển. Thường từ 8h đến khoảng 15h tính là 1 nắng.
- 3. Thu mực đã phơi 1 nắng vào và dùng chai cán qua để làm phẳng con mực từ thân đến râu. Tổng thời gian phơi 2-3 nắng thì vừa ngon.
- 4. Bảo quản mực trong tủ cấp đông.
- 5. Đóng gói và gửi đến khách hàng.
LÀM SAO ĐỂ NHẬN BIẾT KHÔ MỰC NGON
Mực khô ngon được quyết định bởi mực phơi khô phải còn tươi và nắng tốt. Khi đó sản phẩm làm ra sẽ còn lại ít bột phấn trắng trên thân mực, da mực khô vẫn còn phớt hồng. Mực nhà Cô Gạo là mực câu, phơi trên phên nên sẽ ngon khi thân phẳng, mình dày. Mùi mực khô không tanh. Đầu và râu mực gắn liền chắc chắn vào nhau. Mực nướng lên có mùi thơm, sau vài lần nhai có vị ngọt thanh. Hội tụ đủ các yếu tố này thì chính là khô mực siêu ngon rồi đấy ạ!
BẢO QUẢN & CHẾ BIẾN KHÔ MỰC
Với các sản phẩm mua từ nhà Cô Gạo – Đặc Sản Kiên Giang, khách hàng bảo quản trong tủ cấp đông để hạn sử dụng lên đến 12 tháng.
Mực khô thường được nướng mọi và xé ăn đơn giản hoặc để vào nước dùng cho ngọt nước. Ngoài ra, Cô Gạo xin giới thiệu đến quý khách hàng 1 số món ăn chế biến từ khô mực:
- Mực khô trộn miến
- Mực khô rim nước mắm
- Mực khô xào sả ớt
KHÔ MỰC CÔ GẠO – ĐẶC SẢN KIÊN GIANG
Hiện tại, Cô Gạo đang kinh doanh 6 loại mực khô, sản phẩm sạch, cam kết 100% đạt tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm, không chất bảo quản và phẩm màu.
Giá sản phẩm cập nhật đến ngày 20/11/2021 là:
Khô mực 16 con/kg: 900,000đ/kg
Khô mực 36 – 42 con/kg: 720,00đ/kg
Khô mực 80 con/kg: 550,000đ/kg
Khô mực nhí: 320,000đ/kg
Mực khô tẩm ướp loại 1: 650,000đ/kg
Mực khô tẩm ướp loại 3: 600,000đ/kg
Tham khảo thêm các sản phẩm khác của Cô Gạo – Đặc sản Kiên Giang
Xem thêm các hoạt động của Cô Gạo – Đặc sản Kiên Giang tại đây