1. Khô cá sặc – Đặc sản chính gốc Kiên Giang
Khô cá sặc hay còn gọi là cá bổi. Đối với người miền Tây, cá sặc rằn rất quen thuộc và đây cũng là một món ăn thường xuyên góp mặt trong bữa ăn gia đình của họ. Bởi giá thành rẻ, thịt ngon và rất phổ biến. Đánh bắt nhiều ăn không hết người ta làm khô để ăn dần, mà lạ một cái là khô rất ngon, rất đưa cơm nên dần dà tạo thành thương hiệu khô cá sặc rằn đặc sản Kiên Giang.
Cá bổi là loại cá sống vùng nước ngọt, dễ sinh sôi nảy nở mà đặc biệt là món ăn đưa cơm cực kỳ khi kho tiêu, nấu canh chua và đặc biệt nhất là làm khô cho cả nhà dùng quanh năm hoặc gửi đi phương xa.
Nếu đã từng gắn bó một thời với vùng đất Miền Tây Nam Bộ thì không thể quên đi những bữa cơm đơn giản mộc mạc của gia đình bên món khô cá sặc thơm thơm giòn giòn, mặn mặn, mỗi khi đi xa nhắc đến chỉ muốn chạy ngay về để được thưởng thức ngay cái món đặc sản lừng danh nơi này.
Để làm nên món khô cá sặc rằn đúng tiêu chuẩn và đặc biệt phải ngon
2. Cách Chế Biến Khô Cá Sặc Rằn
Cô Gạo luôn đảm bảo khô cá giữ đúng quy trình làm khô 5 bước cơ bản:
Thứ 1: Chọn nguyên liệu
Đây là khâu quyết định đến chất lượng khô nhiều nhất. Để làm nên món khô ngon phải chọn loại cá sặc còn sống, cá sặc đồng hoặc nuôi tại ao đảm bảo đúng quy trình. Tại Cô Gạo loại cá được chọn là loại cá loại 1 khoảng 7-8 con/1kg, đảm bảo thịt cá chắc, tươi ngon, vị cá ngọt đặc trưng.
Thứ 2: Khâu làm cá
Đây là khâu khá quan trong cần rất nhiều sự tinh tế và kỹ. Tất cả đều được làm thủ công (bằng tay) nên đảm bảo được rất sạch và vệ sinh trong từng khâu.
Cá bắt sống còn nhảy, đem làm sạch vảy, bụng, cắt bỏ phần mang cá và đầu. Những phần vây cá xung quanh được giữ lại bởi đặc tính khi làm khô phần vay cá được quý thực khách rất ưa chuộng bởi khi chế biến rất giòn và thơm, nên nếu ai bỏ đi và chưa dùng đến là vô cùng tiếc luôn đấy.
Thứ 3: Khâu rửa cá
Sau khi làm sạch cá, thì tất cả cá được cho vào chậu muối chà xát cho phần nhờn ngoài da cá và phần vảy được làm sạch hoàn toàn và đặc biệt vị mặn của muối sẽ tẩy đi phần tanh của loại cá sặc này.
Sau khi làm sạch với muối là khâu rửa cá sạch với nước, rửa sạch từ trong ra ngoài đặc biệt phần bụng cá phải được rửa thật sạch, hạn chế tối đa việc rửa không sạch khi phơi lên phần bụng rất dễ làm hỏng cả con cá.
Thứ 4: Khâu tẩm ướp gia vị và muối cá
Sau bước rửa sạch cá, ta phải để cho cá ráo nước sau đó tẩm gia vị vào ướp
Gia vị mỗi nơi sẽ khác nhau tùy thuộc vào khẩu vị của mỗi người mỗi vùng.
Khô cá tại Cô Gạo đảm bảo KHÔNG CHẤT BẢO QUẢN, KHÔNG HÓA CHẤT không quá mặn cũng không quá nhạt, giữ nguyên vị thơm ngon của cá mà không lẫn vào đâu được.
Thứ 5: Bước cuối cùng là phơi cá
Đây là bước quyết định đến chất lượng khô cá tại Cô Gạo – Đặc sản Kiên Giang
Khi phơi cá phải chọn đúng nắng đẹp, đúng nơi, đúng chỗ và phải trở cá thường xuyên. Cái nắng tốt nhất để làm nên món khô cá ngon là khoảng 37-39 độ. Nếu những ngày không nắng Cô Gạo sẽ thay thế phơi nắng trực tiếp bằng lò sấy nhiệt ở nhiệt độ 50-60 độ, ưu điểm khi sử dụng máy sấy nhiệt là tránh được sự xâm nhập của các loại vi khuẩn gây hỏng cá, khô cá được sấy nhiệt đều, không bị tác động bởi thời tiết bên ngoài.
3. Các Món Ăn Chế Biến Từ Khô Cá Sặc Rằn – Nghe Thôi Cũng Đủ Thèm
Một con khô hoàn tất và thành công là màu khô vàng vừa, da bóng (từ những lớp mỡ trong cá khi phơi sẽ tươm ra ngoài da), mùi đặc trưng của cá sẽ rất thơm.
1. Khô cá sặc nướng hoặc chiên
Đặc trưng của cá sặc rằn này đối với những người sành ăn sẽ biết được nó không giống như những loại khô khác, xương cá nhiều nên cũng hơi kén thực khách. Với khách sành ăn luôn chọn cách chiên, bởi khi chiên tất cả xương cá sẽ rất giòn và bạn có thể ăn luôn phần xương, rất thơm và giòn. Món này dùng kèm mắm me chua ngọt hoặc tương ớt là hết nước chấm luôn nhé cả nhà.
2. Khô cá sặc rằn trộn gỏi xoài:
Khô cá sặc sau khi nướng hoặc chiên, xé nhỏ miếng vừa ăn. Xoài xanh bạn bào vỏ, rửa sạch rồi dùng dao cắt sợi nhỏ.
Cho vào chén 1 muỗng canh đường, 1 muỗng canh nước mắm, ớt băm, tỏi băm và vắt nước cốt 1 quả chanh còn lại vào, khuấy đều để làm nước mắm trộn gỏi.
Cho vào tô lớn xoài đã cắt, rau răm và nước mắm đã pha rồi trộn đều. Sau đó, bày ra dĩa và rắc thêm khoảng 1 muỗng canh hành phi và xếp khô cá sặc đã ướp lên trên. Cuối cùng, thêm ớt cắt sợi và húng lủi để trang trí là hoàn tất
Mách nhỏ: Để món ăn ngon hơn, khô cá sặc sau khi đã ướp bạn chỉ nên xếp lên trên gỏi xoài, vì trộn chung thì sẽ làm khô cá bị mềm, giảm độ giòn ngon.
Đây là món ăn khá đơn giản, dễ làm nhưng đặc biệt rất đưa cơm trong bữa ăn của gia đình mình đấy nhé!
Chần chừ gì nữa mà không mua ngay khô cá sặc để thưởng thức cùng với gia đình. Cô Gạo – Đặc sản Kiên Giang đang cung cấp các loại:
Khô cá sặc loại 8 con/kg: 290,000 đ/kg
Khô cá sặc loại 10 con/kg: 250,000 đ/kg
Khô cá sặc loại 12 con/kg: 230,000 đ/kg
Khô cá sặc loại 14 con/kg: 200,000 đ/kg
Tham khảo thêm các sản phẩm khác của Cô Gạo – Đặc sản Kiên Giang.