Khô cá thiều từ lâu đã là món ăn không còn xa lạ trong mâm cơm gia đình Việt . Nó nổi tiếng bởi mùi thơm quyến rũ, hương vị ngọt ngào khó lòng cưỡng lại. Cũng giống như những loại cá khô khác, thì cá thiều cũng được chế biến thành nhiều món ăn ngon. Sau đây Cô Gạo sẽ hướng dẫn các bạn những món ngon chế biến từ khô cá thiều. Mời các bạn tham khảo!
Khô cá thiều là gì?
Cá thiều hay còn gọi là cá ngách, cá cúng là một loài cá da trơn. Cá này được khai thác chủ yếu ở khu vực miền trung và miền tây; sống ở tầng nước trung bình. Thịt cá thiều không tanh mà có vị ngon ngọt đặc trưng nên thường xuất hiện trong các nhà hàng lớn. Trong các món ăn từ cá thiều, ta phải kể đến cá thiều khô. Cá thiều sau khi đánh bắt sẽ được sơ chế; trải qua nhiều công đoạn phơi ướp.
Khô cá thiều làm món gì ngon?
Cô Gạo giới thiệu đến các bạn 3 công thức chế biến khô cá thiều cực bắt cơm nhưng cũng bắt mồi ! ^^
Khô cá thiều rim tỏi ớt
Nguyên liệu:
- 200gr cá thiều khô (loại đã tẩm ướp gia vị)
- 2 muỗng canh tỏi băm
- 2 muỗng canh ớt bột
- 3 muỗng canh dầu ăn
- 2 muỗng canh nước mắm
- 2 muỗng canh nước lọc
- 1 muỗng cà phê đường
Cách chế biến:
- Cho dầu ăn vào chảo đun sôi cho dầu nóng rồi cho cá thiều khô vào chiên. Lưu ý trong cá thiều mua sẵn đã có tẩm đường. Nên khi chiên cần chú ý cho đường không bị chảy thành kẹo đắng. Đến khi khô cá chuyển vàng xẹp lại thì tắt bếp. Sau đó vớt ra và cho vào đĩa có lót giấy thấm dầu.
- Trong một chảo khác, cho dầu ăn và cho tỏi và phi. Tao đến khi tỏi vàng và dậy mùi thơm là được. Tiếp đó cho thêm tất cả phần đường; ớt bột; nước mắm; nước lọc chờ sôi lên thì bỏ cá vào. Đảo đều đến khi cá khô ráo hoàn toàn thì tắt bếp.
- Khi chế biến xong, món cá thiều khô rim tỏi ớt sẽ có màu vàng đỏ cùng với mùi thơm khó cưỡng của tỏi. Khi ăn ta cảm nhận được vị ngọt ngọt, mặn mặn thêm chút cay nồng của ớt bột… Chắc chắn cá thiều khô rim tỏi ớt sẽ làm hài lòng cả gia đình bạn.
Gỏi xoài cá thiều khô
Nguyên liệu :
- Cá thiều khô chế biến sẵn (có thể dạng sợi hoặc miếng)
- Rau răm, ớt, tỏi, chanh
- Một củ hành tây, hành củ
- Một trái xoài
- Đậu phộng
Cách chế biến :
- Đầu tiên, ta sơ chế nguyên liệu. Gọt vỏ xoài và cắt đôi củ hành tây, lấy một nửa. Nửa hành tây còn lại cắt mỏng, ngâm vào tô nước đá để giảm bớt độ cay nồng của hành. Hành củ cắt nhỏ bỏ vào tô. Xoài cắt thành sợi vừa ăn.
- Cho hai muỗng canh đường vàng, tỏi, một chút hạt nêm, ớt vào tô, giã thật nát. Sau khi giã xong, cho thêm hai đến ba muỗng canh nước mắm cùng với chanh và đậu phộng. Lưu ý nêm nếm vừa đủ cho hợp khẩu vị.
- Chúng ta nướng cá trên bếp từ. Lưu ý cá mua sẵn đã được tẩm đường, khi nướng phải cẩn thận; tránh đường bị chảy cháy, khét. Mẹo nhỏ: Khi nướng xong, nên giã cá thiều để loại bỏ những mảng bị cháy khét; đồng thời giúp cá mềm, dễ ăn hơn.
- Tiếp theo, ta xé nhỏ cá thiều, bỏ vào tô xoài đã chuẩn bị trước đó. Tiếp tục rưới nước sốt đều lên bề mặt, cho thêm đậu phộng đã bóc vỏ, hành phi, rau dăm dùng bao tay đảo đều các nguyên liệu.
- Vậy là chúng ta đã hoàn thành món gỏi. Gỏi thành phẩm sẽ có mùi thơm đặc trưng, vị ngọt của cá thiều kết hợp vị chua chua của xoài. Vị gỏi hơi cay của nước sốt sẽ làm hài lòng cả những thực khách khó tính nhất.
Như vậy, qua bài viết, chúng tôi đã tổng hợp những món ăn đơn giản, ngon miệng chế biến từ khô cá thiều. Hi vọng bài viết sẽ giúp các bạn chế biến được món ăn ngon, an toàn vệ sinh tại nhà. Chúc các bạn thành công !
Các bài viết khác của Cô Gạo – Đặc sản Kiên Giang