Yến thô, yến tinh – 2 loại yến được bày bán phổ biến trên thị trường nay. Qua mắt thường ta có thể dễ dàng nhận biết được 2 loại sản phẩm này. Yến thô là loại yến được thu hoạch trực tiếp từ thiên nhiên, hoặc nơi nuôi yến, chưa qua xử lý. Yến tinh chế thì đã được qua quá trình xử lý, làm sạch. Vậy, bạn đã bao giờ thắc mắc “Yến tinh chế được làm ra như thế nào?”, “Quá trình xử lý, làm sạch đó được thực hiện thế nào?”… Cùng Cô Gạo xem qua bài viết để hiểu rõ các công đoạn sản xuất yến tinh chế bạn nhé!

1. Yến tinh chế là gì?

Yến tinh chế là tổ yến đã được xử lý sạch lông và các tạp chất, bụi bẩn bám trên tổ, có thể hiểu đơn giản đây là tổ yến loại thô nhưng đã được sơ chế, làm sạch. Bạn sẽ dễ dàng nhận biết yến tinh chế bởi màu trắng ngà đặc trưng, không còn bụi bẩn hay lông như yến thô.

yến tinh chế yến kiên giang
Yến tinh chế tại Yến nhà Cô Gạo

Do được làm sạch, có thể đánh giá đến 99%, ưu điểm của yến tinh chế là ở tính tiện dụng, mở hộp là có thể dùng ngay, không cần phải sơ chế, nhặt lông mất nhiều thời gian như yến loại thô. Tuy nhiên, do được trải qua công đoạn xử lý, làm sạch rất tỉ mình, kèm theo đó là sự hao hụt của các sợi yến, nện giá yến tinh thường cao hơn so với yến thô (gấp 1.5 đến 1.7 lần giá, tùy loại).

2. Nhận biết yến tinh chế, tránh mua phải hàng giả

Do được làm sạch, xử lý tỉ mỉ, nên yến tinh là loại sản phẩm thường được làm giả nhiều nhất trên thị trường. Để tránh “tiền mất tật mang”, khi mua yến tinh chế, bạn cũng nên trang bị một số kiến thức chuẩn về nhận biết tổ yến thật giả:

Nhận biết yến tinh thật sao cho chuẩn?
  • Qua màu sắc của yến: Yến tinh chế thường có màu trắng ngà đặc trưng, sạch bụi bẩn. Khi soi dưới ánh nắng mặt trời, tia sáng sẽ đi xuyên qua tổ yến, nhưng yến vẫn mang màu trắng đục đặc trưng, khác hẳn với các loại yến giả, kém chất lượng, bạn sẽ thấy rõ sợi yến sẽ có màu trong suốt.
  • Yến tinh thường có một độ giòn nhất định do đã được sấy khô, các sợi yến rất dễ gãy, khi bóp sẽ nghe được tiếng “rắc rắc”. Còn với yến giả thì ngược lại, không giòn, có độ đàn hồi và một độ mềm nhất định.
  • Khối lượng của tổ yến tinh: thông thường một tổ yến tinh sẽ nặng khoảng 10-15gram. Yến được làm giả có thể lên đến 30gram. Tuy độ chênh lệnh này không quá lớn, nhưng nếu bạn đã từng cầm thử một tổ yến tinh thật rồi thì sẽ rất dễ dàng nhận biết, phân biệt được.

3. Các công đoạn làm ra tổ yến tinh chế

Để tạo nên những sản phẩm yến tuyệt hảo đến tay người tiêu dùng. Tổ yến thô phải qua những công đoạn tỉ mỉ, công phu của người làm yến. Hãy cùng khám phá 4 công đoạn để tạo nên sản phẩm yến tinh chế chất lượng.

Bước 1: Phân loại yến và kiểm tra chất lượng yến:

Để có những tổ yến tinh chất lượng cao thì khâu đầu tiên hết sức quan trọng. Yến sau khi được thu hoạch sẽ được chuyển trực tiếp về cơ sở sản xuất.

Ở đây yến sẽ được phân loại theo chất lượng, tỷ lệ tạp chất trong yến theo những tiêu chuẩn riêng biệt.

Bước 2: Loại bỏ lông yến:

Yến sau khi được phân loại được chuyển đến khâu làm sạch. Yến sẽ được ngâm vào nước cho đến khi các sợi yến tơi ra. Tùy theo độ dày mỏng của yến, thời gian ngâm thường kéo dài từ 25- 30 phút.

Yến sẽ được cho vào nước rất nhiều lần nhằm loại bỏ hết lông. Sau đó, các nhân viên sơ chế sẽ vớt ra và dùng những cây nhíp chuyên dụng để nhặt những sợi lông còn sót lại. Thời gian ngâm yến hết sức quan trọng, nó sẽ ảnh hưởng đến quá trình loại bỏ tạp chất sau này. Và ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng tổ yến tinh thành phẩm.

Yến tinh được xử lý qua nhiều công đoạn rất tỉ mỉ

Bước 3: Loại bỏ tạp chất:

Tổ yến sau khi làm sạch hết các sợi lông tơ sẽ phải đi qua một quá trình làm sạch tạp chất hết sức phức tạp.

Ở công đoạn này, tổ yến thô sau khi được loại bỏ lông sẽ được xử lý một lần nữa. Để loại bỏ đi các tạp chất, trung bình 100 g yến thì cần tới 12 tiếng để làm sạch.

Bước 4: Ép khuôn, sấy khô và đóng gói:

Yến thô sau khi được làm sạch hoàn toàn, được đem vào khuôn và ép tạo thành tổ yến. Đây cũng được xem như một cách bảo quản tổ yến tinh chế để sử dụng thời gian dài.

Trung bình cứ 120g- 150g yến thô thì có được 100g tổ yến tinh thành phẩm. Và 100 gam yến sạch sẽ cho ra được 15 đến 16 tổ yến.

Có thể thấy rõ, tổ yến tinh chế được qua nhiều công đoạn xử lý phức tạp, nên mới có giá thành đắt hơn so với tổ yến thô. Hy vọng bài viết của Yến nhà Cô Gạo có thể giúp bạn đã hiểu rõ hơn về quy trình, công đoạn sản xuất ra một cái yến tinh, từ đây đưa ra lựa chọn phù hợp hơn với sức khỏe nhé!

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *