Gỏi là món ăn tương đối đơn giản mà lại mang đến hương vị mới cho bữa ăn ngày Tết. Cùng Cô Gạo biến hải sản khô thành món ăn ngon miệng với 6 loại gỏi tuy lạ mà quen nhé!
1. BIẾN HẢI SẢN KHÔ THÀNH MÓN ĂN NGON – TÁO XANH TRỘN TÔM KHÔ
Để có vóc giáng như ý, bạn không nên trói buộc bản thân với những thực đơn ăn kiêng kham khổ, lặp đi lặp lại một số món ăn một cách nhàm chán, mà thay vào đó nên bổ sung đa dạng các loại thực phẩm, ưu tiên các loại thức ăn giàu đạm và chất xơ. Gỏi táo xanh tôm khô là một món ăn ngon, mà bạn có thể bổ sung vào thực đơn ngày tết của mình làm cho thực đơn thêm phần phong phú.
Nguyên liệu
- 100g tôm khô
- 1 quả táo xanh to
- 1 muỗng canh nước mắm
- 1 muỗng canh chanh
- 1 muỗng canh đường
- ớt bằm
- Rau thơm trộn kèm.
Cách làm
Ngâm tôm khô trong nước ấm khoảng 15 phút cho mềm. Táo bổ làm tư, lấy hạt. Cắt sợi mỏng cho vào nước có pha chút muối.
Nước mắm, đường chanh ớt trộn đều cho tan. Táo vớt ra rổ cho ráo trộn nước xốt, rau vào. Ngon hơn nếu cho vào tủ lạnh khoảng 15 phút cho thấm. Trong mấy bước đơn giản mà chúng ta có thể hô biến hải sản khô thành món ăn ngon xuất sắc rồi. Mình cùng đến món tiếp theo nhé!
2. BIẾN HẢI SẢN KHÔ THÀNH MÓN ĂN NGON – GỎI XOÀI TRỘN KHÔ CÁ CHỈ VÀNG
Bạn đã quá quen thuộc với khô cá chỉ vàng nhưng chỉ đơn giản là nướng hoặc chiên, sốt thêm chua ngọt. Thế thì đây chính là chân ái của fan khô cá chỉ vàng rồi.
Nguyên liệu :
- Khô cá chỉ vàng 10 con
- Xoài xanh 2 trái
- Tỏi 7 tép
- Ớt 3 trái
- Chanh 1 trái
- Rau răm 1 ít
- Xà lách/ cà chua 1 ít
- (trang trí)
- Nước mắm 2 muỗng canh
- Đường 1.5 muỗng canh
- Muối 1/3 muỗng cà phê
Cách biến hải sản khô thành món ăn ngon:
Xoài xanh bạn rửa sạch, sau đó gọt vỏ và bào sợi. Tỏi rửa sạch, lột vỏ.
Ớt, rau răm, xà lách, cà chua mang đi rửa với nước. Đối với rau răm, bạn lấy 1/2 băm nhỏ, phần còn lại để ráo. Tiếp theo lấy 1 trái ớt cắt sợi.
Cà chua bạn cắt tỉa cho đẹp để trang trí. Chanh cắt đôi và vắt lấy nước cốt.
Làm hỗn hợp gia vị: Bạn cho 7 tép tỏi, 2 trái ớt và 1.5 muỗng canh đường vào cối, giã nhuyễn rồi cho ra chén. Tiếp theo, lần lượt thêm 2 muỗng canh nước mắm, 1/3 muỗng cà phê muối và 1 muỗng canh nước cốt chanh vào chén rồi khuấy đều cho gia vị tan ra và quyện vào nhau.
Bạn có thể gia giảm nguyên liệu phù hợp khẩu vị của gia đình.
Nướng khô cá: Cá chỉ vàng sau khi mua về bạn đem đi nướng trên lò than cho chín, rồi xé chúng thành những miếng nhỏ vừa ăn. Bạn có thể chiên khô cá thay vì nướng, tùy sở thích.
Trộn gỏi: Bây giờ, bạn cho tất cả nguyên liệu gồm xoài xanh bào sợi, cá chỉ vàng nướng, rau răm băm nhỏ, ớt thái sợi và hỗn hợp gia vị vào tô rồi bắt đầu trộn gỏi thật đều tay cho tất cả nguyên liệu và gia vị thấm vào hòa quyện và nhau.
Sau đó, bạn cho thêm phần rau răm đã rửa sạch vào trộn lên một lần nữa cho đều rồi cho ra đĩa và thưởng thức. Chúng ta lại có thêm 1 cách biến hải sản khô thành món ăn ngon nữa rồi.
3. BIẾN HẢI SẢN KHÔ THÀNH MÓN ĂN NGON – GỎI XOÀI TRỘN KHÔ MỰC
Món khô mực quen thuộc sẽ hấp dẫn hơn khi hoà quyện với sự tươi mới của dưa leo. Tiếp tục vào bếp cùng Cô Gạo để biến hải sản khô thành món ăn ngon nhé!
Nguyên liệu:
- Khô mực 1 con
- Xoài 3 quả
- Đậu phộng rang 20 g
- Rau răm 20 g
- Hành tím 5 củ
- Ớt 3 quả
- Chanh 3 quả
Cách chế biến:
Xoài mua về mang đi rửa thật sạch, gọt bỏ vỏ. Sau đó bào xoài thành những sợi mỏng. Cho xoài vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 20 phút để xoài giữ được độ giòn, khi ăn sẽ ngon hơn.
Hành tím gọt bỏ vỏ và cắt thành những lát mỏng. Bắt chảo và bắt đầu phi thơm hành tím. Hành chuyển vàng và dậy mùi thơm thì tắt bếp, vớt hành ra ngoài.
Mực khô bạn cho nướng trên lửa vừa. Lật trở thường xuyên để mực không bị cháy, khi mực khô và có chuyển đều sang màu trắng thì mực đã chín. Tắt bếp, dùng chày đập nhẹ mực và xé mực thành những miếng nhỏ.
Rau răm rửa sạch, cắt nhỏ. Tỏi bỏ vỏ, lấy 1 quả ớt rửa sạch bỏ cuống và băm nhỏ cả hai. 2 quả ớt còn lại bỏ hạt cắt thành những sợi nhỏ.
Chanh rửa sạch, vắt qua rây lọc để lấy nước cốt.
Pha nước trộn gỏi: Cho vào chén 3 muỗng canh đường, 2 muỗng canh nước mắm, tỏi ớt băm, 1.5 muỗng canh nước cốt chanh và khuấy đều lên.
Trộn gỏi: Cho toàn bộ xoài, mực và ớt cắt sợi vào một chiếc thau nhỏ, rưới đều lên hỗn hợp nước trộn gỏi rồi tiến hành trộn đều. Trộn đến khi hỗn hợp hòa quyện đều vào nhau thì cho rau răm, hành phi và đậu phộng rang vào và tiếp tục trộn đều. Hỗn hợp đã được trộn đều thì bạn cho ra dĩa và thưởng thức.
Món gỏi xoài khô mực với vị chua ngọt cay cay cùng mùi thơm nhẹ từ rau răm giòn từ xoài sẽ khiến mọi tín đồ ăn uống không thể cưỡng lại được. Ăn kèm với bánh đa, bánh phồng tôm hoặc cuốn với bánh tráng đều sẽ là những trải nghiệm tuyệt vời.
4. BIẾN HẢI SẢN KHÔ THÀNH MÓN ĂN NGON – GỎI CÁ CƠM KHÔ
Gỏi cá cơm khô là một món ăn ngon, đặc sắc của người dân vùng biển. Món ăn là sự kết hợp vô cùng thú vị giữa hương vị của cá kết hợp cùng vị nồng, hăng của hành và rau húng, và một ít giòn rụm của đậu phộng. Cùng Cô Gạo vào bếp làm món gỏi cá cơm khô vô cùng đơn giản, mà lại thơm ngon khó cưỡng, đảm bảo giúp bạn nhận được một cơn mưa lời khen từ gia đình.
Nguyên liệu:
- 2 trái xoài xanh
- 150g cá cơm khô
- Rau thơm, rau răm, rau mùi
- Ớt sừng
- Dưa leo
- Tỏi, hành khô
- Đậu phộng
- Gia vị: nước mắm, đường, tiêu, dầu ăn.
Các bước thực hiện:
Xoài xanh đem về rửa sạch, để nguyên vỏ, băm nhỏ sợi dài.
Cá cơm khô: Bạn nên chọn mua loại cá nhỏ để dễ dàng chế biến. Cá cơm khi mua về cho vào rổ, sàng qua nhiều lần để cá không bị vụn, khi chiên sẽ giòn ngon, không bị cháy. Sau đó, ngâm qua nước ấm 20 phút, vớt ra rổ, để ráo. Nếu bạn chọn mua loại cá cơm to, bạn cần tách đầu, tách xương và sau đó bắt đầu sơ chế.
Hành khô, tỏi lột sạch vỏ, băm nhỏ. Cho hành khô vào chảo dầu chiên vàng giòn, sau đó đổ ra đĩa có giấy thấm dầu. Ớt sừng rửa sạch băm nhuyễn, để lại một quả tỉa hoa. Đậu phộng rang đều và tách vỏ thật kỹ sau đó giã nhỏ. Rau răm, rau thơm, rau mùi nhặt lá và rửa thật sạch, sau đó cắt khúc. Dưa leo thái lát mỏng.
Cho vào chảo một lượng dầu vừa đủ, cho một ít tỏi vào phi thơm. Tiếp theo, bạn cho cá cơm khô đã sơ chế vào rang chín vàng với lửa nhỏ liu riu. Nêm vào 1 thìa đường, một ít bột ngọt cho món ăn thêm đậm đà. Lưu ý, bạn không nên cho muối hay nước mắm vào, bởi cá cơm đã có sẵn vị mặn đặc trưng. Xào đến khi thấy cá cơm vàng rộm, giòn ngon, dậy mùi thơm là được. Tiếp theo, bạn vớt cá cơm ra và cho vào đĩa có giấy thấm dầu.
Bạn cho xoài xanh băm nhỏ, cá cơm khô chiên giòn, một nửa các loại rau thơm, một nửa đậu phộng giã nhỏ và nước mắm đường vào, trộn đều với nhau và để trong 10 phút cho món gỏi cá cơm ngấm đều gia vị.
Pha chế nước mắm trộn gỏi. Bạn cho vào nồi nhỏ 2 thìa nước mắm cùng 2 thìa đường và đặt lên bếp, đun sôi đến khi đường tan hết là được. Tiếp theo bạn đổ ra bát, để nguội. Sau đó, bạn cho phần tỏi, ớt băm nhuyễn vào nước mắm và trộn đều là được.
Cuối cùng, bạn cho phần gỏi ra đĩa, trang trí lên trên phần rau thơm còn lại, đậu phộng giã nhỏ, ớt thái lát, hành phi cùng với dưa leo. Vậy là món ăn hoàn thành để cả gia đình bạn có thể cùng nhau thưởng thức món gỏi cá cơm khô vô cùng hấp dẫn, thơm ngon đậm đà này rồi. Chúc các bạn thành công khi biến hải sản khô thành món ăn ngon miệng nhé!
5. BIẾN HẢI SẢN KHÔ THÀNH MÓN ĂN NGON – DƯA LEO TRỘN KHÔ CÁ SẶC ĂN VỚI BÁNH TRÁNG NƯỚNG MÈ
Chỉ với 20 phút thực hiện, gỏi dưa leo trộn khô cá sặc ăn với bánh tráng nướng mè chắc chắn sẽ là món đổi vị tuyệt vời cho dịp hội họp bạn bè cuối năm. Vào bếp nào !!!
Nguyên liệu :
- 2 con khô cá sặc vừa.
- 2 trái dưa leo to (có thể hơn nếu bạn thích).
- 1 củ cà rốt.
- 1 ít rau rau răm,rau thơm và ngò.
- 1 ít đậu phộng rang.
- Gia vị : nước mắm, chanh, ớt, tỏi, đường.
Cách làm :
Dưa leo bỏ ruột bào mỏng, cà rốt thái sợi. Trộn hai thứ với nhau, bạn có ngâm nước lạnh hoặc cho vào ít đường để giữ độ giòn. Rau răm, rau thơm rửa sạch, lặt lá thái nhỏ.
Khô cá sặc ngâm qua nước ấm pha chút muối loãng khoảng 10-15 phút cho nhả bớt chất mặn từ cá ra. Xong lau khô và chiên cá với dầu cho vàng. Cá sau khi được thấm bớt dầu và nguội thì xé nhỏ từng miếng. Để riêng một ít cá để trang trí trên mặt dĩa gỏi.
Pha nước trộn gỏi theo tỉ lệ : 1 mắm : 1 đường : 2 chanh cùng ớt tỏi
Hỗn hợp dưa leo cà rốt vớt để ráo nước thì chan nước trộn gỏi vào trộn đều (nêm hơi lạt vì cá sẽ làm thêm mặn). Cho cá và rau răm, rau thơm và ít đậu phộng vào trộn đều.
Gắp gỏi ra dĩa, cho phần cá còn lại lên mặt, ớt hiểm xắt miếng nhỏ rải đều. Nếu thích có thể cho thêm hành phi và đậu phộng lên mặt.
Khi ăn chan thêm nước mắm chua ngọt (nếu thích), ăn không hoặc ăn với bánh tráng mè nướng. Món ăn lạ miệng và phương pháp cùng Cô Gạo biến hải sản khô thành món ăn ngon vô cùng đơn giản phải không?
6. BIẾN HẢI SẢN KHÔ THÀNH MÓN ĂN NGON – DƯA LEO TRỘN KHÔ THIỀU
Nguyên liệu:
- 1/2 dưa leo
- 100g khô cá thiều
- 1 trái ớt tươi
- 1 nắm rau răm
Nước trộn: 1 thìa cà phê hạt nêm + 1/2 thìa súp nước mắm + 1/2 thìa súp đường + 1/2 thìa súp nước cốt chanh + 1/2 thìa súp tỏi, hành băm. Tất cả cho vào chén trộn đều.
Thực hiện:
Dưa leo rửa sạch, để nguyên vỏ, xẻ dọc, bỏ ruột, xắt mỏng. Cho vào tô lớn, rắc 1/2 thìa muối, trộn đều rồi xả lại, để ráo. Ớt băm nhuyễn. Rau răm rửa sạch xắt nhuyễn.
Khô cá thiều nướng chín xắt sợi.
Cho dưa leo, khô cá thiều rau răm, ớt vào thố, chan nước trộn lên trên, trước khi ăn trộn đều.
Gắp dưa leo trộn chua cay vào đĩa, trên để thêm khô cá thiều và ớt xắt sợi.
Món này khá dễ làm, nếu không được thạo trong việc bếp núc thì bạn cũng sẽ dễ dàng biến hải sản khô thành món ăn ngon miệng.